Việt Nam chú trọng đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Cộng đồng Pháp ngữ

Tối 9/9, bên lề Hội nghị Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông – châu Phi 2019 đã diễn ra toạ đàm bàn tròn “Hợp tác kinh tế trong không gian Pháp ngữ và vai trò của Việt Nam”.

viet nam chu trong day manh hop tac kinh te voi cong dong phap ngu
Quang cảnh toạ đàm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Toạ đàm được đồng tổ chức bởi Bộ Ngoại giao Việt Nam và Văn phòng châu Á và Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), với sự góp mặt của ông Đinh Toàn Thắng – Vụ trưởng Vụ châu Âu – Bộ Ngoại giao, Đại diện quốc gia Việt Nam bên cạnh OIF; ông Đồng Thế Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp ngữ Kinh tế và Số, OIF; cùng các Đại sứ, Trưởng các cơ quan đại diện đến từ các quốc gia khu vực Trung Đông – châu Phi là thành viên của OIF, đến Hà Nội tham dự Hội nghị Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông – châu Phi 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Ngoài ra, toạ đàm còn có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và CLB các Lãnh đạo Ngân hàng và Tổ chức tín dụng châu Phi cùng một số đối tác kinh tế Pháp ngữ khác.

Toạ đàm là nơi các quốc gia trong cộng đồng Pháp ngữ, cùng nhau trao đổi và bàn luận về việc thực hiện Chiến lược Kinh tế Pháp ngữ, về việc phát triển mô hình hợp tác ba bên nhằm đa dạng hóa các nguồn lực phục vụ cho sự phát triển và đưa ra các khuyến nghị để xây dựng sự tham gia và đóng góp tốt hơn của các nước thành viên, bao gồm cả Việt Nam trong việc thực hiện Chiến lược.

viet nam chu trong day manh hop tac kinh te voi cong dong phap ngu
Ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ châu Âu – Bộ Ngoại giao phát biểu khai mạc toạ đàm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu khai mạc, ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ châu Âu – Bộ Ngoại giao cho biết, Cộng đồng Pháp ngữ bao gồm 88 thành viên, gồm cả các chính phủ là thành viên chính thức và các quan sát viên, tổng dân số lên đến 500 triệu người, tạo nên một khu vực kinh tế có triển vọng phát triển mạnh mẽ.

Nhận thức rõ về nhu cầu và những cơ hội trong việc tăng cường hợp tác kinh tế trong cộng đồng Pháp ngữ, từ năm 1997, trong khuôn khổi Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 7, Việt Nam đã đưa ra ý tưởng nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các quốc gia thành viên. Việc tăng cường hợp tác kinh tế đã trở thành một vấn đề ngày càng được các thành viên của OIF quan tâm nhiều hơn. Chính vì vậy, tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 15 tại Dakar (Senegal), OIF đã quyết định triển khai Chiến lược kinh tế Pháp ngữ thông qua mô hình hợp tác ba bên.

Theo ông Đinh Toàn Thắng, Việt Nam và tất cả các thành viên đều coi OIF là một diễn đàn quan trọng, giúp tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại cho tăng trưởng bền vững và bao trùm. Đây cũng là một trong những ưu tiên quan trọng nhất của OIF.

Tại tọa đàm bàn tròn, ông Đinh Toàn Thắng đã trình bày tham luận với chủ đề: “Tình hình triển khai Chiến lược kinh tế Pháp ngữ của Việt Nam: chủ trương, thực hiện và mong đợi của Việt Nam”.

viet nam chu trong day manh hop tac kinh te voi cong dong phap ngu
Ông Đồng Thế Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp ngữ Kinh tế và Số, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF). (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Cũng tại sự kiện, các đại biểu đã phát biểu tham luận nhằm tăng cường sự hợp tác thực hiện Chiến lược Kinh tế Pháp ngữ. Ông Đồng Thế Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp ngữ Kinh tế và Số thuộc OIF đã có bài phát biểu với chủ đề: “Giới thiệu Chiến lược kinh tế Pháp ngữ và kết quả triển khai Chiến lược giai đoạn 2015-2018; những ưu tiên của Pháp ngữ thời gian tới”.

Bà Nguyễn Thị Chi, Trưởng phòng quan hệ quốc tế VCCI trình bày tham luận về “Vai trò của khu vực tư nhân trong việc triển khai Chiến lược kinh tế Pháp ngữ”. Bà Aissata Koné Sidibé, Chủ tịch CLB các Lãnh đạo Ngân hàng và Tổ chức tín dụng châu Phi có bài tham luận với chủ đề: “Vấn đề tiếp cận nguồn lực tài chính trong hợp tác kinh tế Pháp ngữ”.

Buổi toạ đàm đã diễn ra trong không khí sôi nổi, nhiều vấn đề quan trọng được các đại biểu cùng trao đổi, bàn luận để tìm ra những biện pháp thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên trong cộng đồng Pháp ngữ.