Tuần lễ hội thảo chuyên đề về ASEAN tại Thụy Sĩ

Trong khuôn khổ Tuần lễ hội thảo chuyên đề về ASEAN của Dự án Khám phá ASEAN, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Lê Linh Lan đã tham dự với tư cách diễn giả chính tại Hội thảo về Chính sách đối ngoại Việt Nam và quan hệ đối tác Việt Nam-Thụy Sĩ.

Hội thảo chuyên đề này nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm thực tế tới Việt Nam trong 3 tuần vào tháng 3 tới của đoàn các Giáo sư và sinh viên của Đại học Khoa học Ứng dụng và Nghệ thuật Tây Bắc, Thụy Sĩ (FHNW).

Tại hội thảo, Đại sứ Lê Linh Lan đã giới thiệu tổng quan những thành tựu nổi bật về kinh tế và đối ngoại của Việt Nam trong năm 2019; nhấn mạnh trọng tâm thúc đẩy ngoại giao đa phương trong năm 2020, theo đó chia sẻ các ưu tiên của Việt Nam trong việc thực hiện trọng trách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp. Đại sứ Lê Linh Lan cũng trao đổi về mối quan hệ đối tác đang ngày càng phát triển giữa Việt Nam-Thụy Sĩ về mọi mặt như kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch… đồng thời nhấn mạnh 3 trọng tâm ưu tiên thúc đẩy quan hệ trong thời gian tới.

Trong không khí cởi mở và thẳng thắn, Đại sứ Lê Linh Lan cũng dành thời gian trao đổi ý kiến và trả lời nhiều câu hỏi tại Hội thảo về quá trình đàm phán thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA – bao gồm 4 quốc gia Iceland, Na Uy, Thụy Sĩ, Liechtenstein) và Việt Nam, khó khăn đầu tư của Thụy Sĩ tại Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ cao, sự khác biệt giữa hai hệ thống giáo dục và đặc trưng văn hóa hai nước…

Hội thảo do Đại sứ Lê Linh Lan tham dự với tư cách diễn giả chính đã diễn ra sôi nổi với sự tham dự đông đảo của các sinh viên cao học và các Giáo sư, giảng viên đại học của trường FHNW.

Dự án “Khám phá ASEAN” của Trường Kinh doanh thuộc Đại học FHNW được khởi động từ năm 2001 với sứ mệnh: “Xây dựng cầu nối với Đông Nam Á”. Chủ đề năm nay là “Bắc nhịp cầu cho các tài năng trẻ” với mục tiêu trang bị cho sinh viên những kiến thức, hiểu biết về các nền kinh tế ASEAN, giúp tiếp cận thị trường, thiết lập mạng lưới doanh nghiệp tại khu vực Đông Nam Á, thúc đẩy kết nối giữa doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, góp phần tăng cường hợp tác kinh tế giữa Thụy Sĩ và các nước ASEAN.

Ngoài Tuần lễ Hội thảo được tổ chức tại Trường FHNW hàng năm, dự án còn tổ chức nhiều chuyến đi thực tế cho sinh viên, giảng viên và doanh nghiệp đối tác tới các nước ASEAN, trong đó liên tiếp trong nhiều năm Việt Nam được xem là thị trường ưu tiên đối với các giảng viên và sinh viên Thụy Sĩ.

Năm nay, Việt Nam cùng với Thái Lan và Singapore được lựa chọn là các quốc gia trọng điểm, đánh dấu việc Việt Nam là điểm đến được sinh viên của trường lựa chọn trong 3 năm liên tiếp gần đây./.