Tuần duyên Mỹ cam kết hợp tác chặt chẽ với Cảnh sát biển Việt Nam

Tư lệnh Tuần duyên Mỹ nhấn mạnh lực lượng này đang hợp tác tích cực với Việt Nam để ủng hộ trật tự dựa trên luật lệ, quyền tiếp cận mở và tự do đối với các tuyến hàng hải. 

canh sat bien viet nam duoc tuan duyen my cam ket nhung dieu tot dep
Đô đốc Karl L. Schultz. (Nguồn ảnh BNG)

Hôm 23/7, Tư lệnh Tuần duyên Mỹ – Đô đốc Karl L. Schultz cho biết lực lượng này đang phối hợp hết sức chặt chẽ với Việt Nam đồng thời đưa ra nhận định lực lượng Cảnh sát biểncủa Hà Nội đang tăng cường sức mạnh và kỹ thuật tác chiến lên rất nhiều.

Phát biểu trên của ông Schultz tại cuộc họp báo qua điện thoại nhằm trả lời câu hỏi về kế hoạch của Tuần duyên Mỹ hỗ trợ các quốc gia đảm bảo tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc tăng hiện diện quân sự ở khu vực.

“Gần đây chúng tôi đã có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và đây cũng là một trong những quốc gia đầu tiên trong khu vực được Mỹ chuyển giao tàu tuần tra năng lực cao lớp Hamilton để chủ động đảm bảo lợi ích chủ quyền trong khu vực”, vị Tư lệnh nhấn mạnh. – theo báo điện tử Vnexpress.

canh sat bien viet nam duoc tuan duyen my cam ket nhung dieu tot dep
Tàu CBS 8020 của Cảnh sát biển Việt Nam sau khi tiếp nhận từ Tuần duyên Mỹ. Ảnh: CBSVN

Ngoài ra, Đô đốc Karl L. Schultz cũng bày tỏ lo ngại sự bành trướng của Trung Quốc không chỉ ở Biển Đông mà còn lan sang khu vực gần những lãnh thổ của Mỹ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, cụ thể là khu vực các đảo quốc Thái Bình Dương có đảo Samoa và Guam.

Đô đốc Schultz nhận định khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, cụ thể là Biển Đông, có ảnh hưởng rất lớn đối với các lợi ích của Mỹ và quốc tế. USCG hiện diện tại khu vực nhằm mang đến “hình mẫu về minh bạch” trong quản trị các vấn đề hàng hải dựa trên pháp luật.

Trước đó vào năm 2017, tàu tuần tra USCGC Morgenthau thuộc lớp Hamilton đã được Tuần duyên Mỹ bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam thông qua Chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA) của Mỹ, từ đó loại khí tài này được biên chế vào Cảnh sát biển Việt Nam và đổi tên thành CSB 8020.

“Chúng tôi hy vọng sự hiện diện của Tuần duyên Mỹ trong khu vực sẽ củng cố các quy tắc quốc tế, sự tự do, cởi mở của khu vực và quan trọng nhất là đảm bảo đúng pháp luật”, người đứng đầu ngành Tuần duyên Mỹ khẳng định.

Cuối cùng, khi được hỏi về kế hoạch trong tương lai của Mỹ với các nước liên quan trên biển Đông nhằm bảo vệ tự do hàng hải và tự do bay ở khu vực, trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hiện diện trên biển Đông, Đô đốc Schultz nói rằng Tuần duyên Mỹ đang hợp tác tích cực với Việt Nam để ủng hộ trật tự dựa trên luật lệ, quyền tiếp cận mở và tự do đối với các tuyến hàng hải. – nguồn tin trên Zing News.