Trồng hoa sen Oga đánh dấu chính thức thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị Kinokawa và Quảng Nam

Ngày 11/1, tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra lễ trồng hoa sen Oga- loài hoa cao quý của người dân Nhật Bản. Giống hoa này do ông Nakamura Shinji, Thị Trưởng thành phố Kinokawa mang từ Nhật Bản đến trồng tại Quảng Nam. Đây là hoạt động đánh dấu chính thức thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa thành phố Kinokawa và Quảng Nam vào ngày 12/01.

Ngày 11/01 trong khuôn khổ chuyến công tác Việt Nam, các nhà lãnh đạo Nhật Bản đã có nhiều hoạt động thăm hỏi, gặp gỡ, giao lưu tại địa bàn tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt Lễ hội trồng sen Oga chính thức thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị của tỉnh với thành phố Kinokawa.

hoa sen tro thanh bieu tuong cho tinh huu nghi ben chat viet nam nhat ban
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh (bên phải) cùng Thị trưởng thành phố Kinokawa trồng sen Oga (Ảnh: SGGP)

Lãnh đạo thành phố Kinokawa đã mang hoa sen Oga từ đất nước Nhật Bản xa xôi để bắt đầu hành trình ươm mầm tại tỉnh Quảng Nam, địa phương sẽ chính thức thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với thành phố Kinokawa vào ngày 12/01.

Hoa sen sẽ sẽ trở thành biểu tượng bền vững cho sự giao lưu hợp tác giữa thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam và thành phố Kinokawa, Nhật Bản. Hoa sen Oga- loài hoa tượng trưng cho sự cần cù, chăm chỉ và kiên cường của người dân Nhật Bản sẽ tiếp tục kết nối hai nền văn hóa với nhiều nét tương đồng, giàu truyền thống giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và Quảng Nam với Kinokawa nói riêng.

Những năm qua, Nhật Bản đã có những nỗ lực trong việc phối hợp cùng Quảng Nam gìn giữ và cải thiện môi trường tại Hội An như cải thiện chất lượng nước tại khu vực Chùa Cầu, bảo tồn di sản văn hóa, kiến trúc, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị bền chặt giữa hai dân tộc Việt Nam-Nhật Bản nói chung, Hội An với các thành phố của Nhật Bản nói riêng.

Cùng ngày, Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt Nikai Toshihiro cùng Đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch Nhật Bản đã đến thăm phố cổ Hội An (Quảng Nam).  Đoàn đã xem nhiều chương trình nghệ thuật tiêu biểu đặc sắc tại thành phố được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.

Những năm qua, Nhật Bản đã phối hợp cùng Quảng Nam gìn giữ và cải thiện môi trường tại Hội An như: cải thiện chất lượng nước tại khu vực Chùa Cầu, bảo tồn di sản văn hóa, kiến trúc, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị bền chặt giữa hai dân tộc Việt Nam-Nhật Bản nói chung, Hội An với các thành phố của Nhật Bản nói riêng.