Trao tặng sách giáo khoa đến Trường PTDTBT THCS Xín Cái – Mèo Vạc – Hà Giang

Nhân dịp bước vào năm học mới 2019 – 2020, được sự hỗ trợ của Nhà Xuất bản Giáo dục, Tạp chí Hữu Nghị và Ban Thông tin Đối ngoại thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng 300 bộ sách giáo khoa từ lớp 6 đến lớp 9 cho  các em học sinh trường PTDTBT THCS Xín Cái huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Nhà báo Trần Thị Thanh Môn – Thư ký Tòa soạn Tạp chí Hữu Nghị trao 300 bộ sách giáo khoa cho Hiệu trưởng Hoàng Ngọc Khánh – Trường PTDTBT THCS Xín Cái

Đón nhận nghĩa cử của Nhà Xuất bản Giáo dục, Tạp chí Hữu Nghị và Ban Thông tin Đối ngoại, thay mặt tập thể nhà trường, thầy Hiệu trưởng Hoàng Ngọc Khánh thay mặt 300 em học sinh trường PTDTBT THCS Xín Cái xúc động bày tỏ cảm ơn. Những bộ sách giáo khoa này sẽ phần nào giúp gia đình các em bớt đi một khoản kinh phí và  giúp các em sẽ có điều kiện học tập tốt hơn trong năm học mới. Trường PTDTBT THCS Xín Cái – Mèo Vạc – Hà Giang hiện có 300 em học sinh đang theo học ở các khối lớp.

Huyện Mèo Vạc nằm cách thành phố Hà Giang 164 km có diện tích 57.668,61 ha, trong đó chỉ có 22,5% diện tích là đất nông nghiệp và 23% là rừng. Xã Xín Cái cách trung tâm huyện Mèo Vạc 32 km, nằm ở độ cao 1.200 mét, có 923 hộ dân sinh sống, trong đó có 528 gia đình là hộ nghèo, chiếm 57,2%. Cộng đồng cư dân xã Xín Cái thuộc 9 dân tộc thiểu số: H’Mông (70,18%), Dao, Lô Lô, Giáy, Tày, Xuồng, Nùng, Hoa, Kinh.

Các em trường PTDTBT THCS Xín Cái có điều kiện học tập tốt hơn trong năm học mới.

  Xín Cái có diện tích 3.590,51 ha, trong đó 2.211,3 ha là đất nông nghiệp. Các sườn núi đá vôi với độ dốc trung trình 25% rất khó để trồng trọt. Bên cạnh đó là sự khắc nghiệt của khí hậu khô khan, mùa lạnh giá buốt, có thời điểm nhiệt độ giảm xuống đến -6°C. Khí hậu khắc nghiệt dẫn đến hậu quả là đất bị xói mòn vào mùa mưa, hạn hán và thiếu nước vào mùa khô… Điều kiện địa lý, giao thông  không thuận lợi là nguyên nhân dẫn đến sự tụt hậu về phát triển về kinh tế và giáo dục của địa phương này. Trường PTDTBT THCS Xín Cái hiện có 24 thầy cô giáo đang giảng dạy tại trường và có 300 học sinh đang theo học, trong đó phần lớn là học sinh nội trú. Theo thầy Hiệu trưởng Hoàng Ngọc Khánh, có những em xa trường tới hơn 20 km, điều kiện đi lại khó khăn nên việc bán trú giúp các em học tập thuận lợi hơn. Dù đã được Nhà nước quan tâm hỗ trợ, các lực lượng xã hội quan tâm, đặc biệt sự quan tâm giúp đỡ của Đồn Biên phòng  đóng ngay cạnh trường nhưng điều kiện giảng dạy, học tập của thầy và trò nhà trường vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Rất mong nhà trường tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của các tổ chức phi chính phủ, các lực lượng xã hội để các em học sinh ngày càng có điều kiện học tập tốt hơn.

Thu Uyên