Thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam với Thái Lan và Indonesia

Bên lề Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN tại Hà Nội, chiều 19/2, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Đại tướng Chaichan Changmongkol, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Thái Lan và Phó Đô đốc Agus Setiadji, Tổng Thư ký Quốc phòng Indonesia.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch tiếp Đại tướng Chaichan Changmongkol. Ảnh: Cổng TTXVN

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cảm ơn sự ủng hộ của Thái Lan đối với Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 cũng như việc Thái Lan đã tạo điều kiện cho Việt Nam học tập, trao đổi kinh nghiệm tổ chức các hội nghị, hoạt động về quân sự – quốc phòng trong năm 2020.

Đại tướng Chaichan Changmongkol đánh giá cao công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Việt Nam và thành công của Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN năm 2020. Về chủ đề cho năm ASEAN 2020 mà Việt Nam lựa chọn: “Gắn kết và chủ động thích ứng”, Thái Lan coi đây là một định hướng tốt để hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ADMM và ADMM+ ngày càng phát triển.

Đại tướng Chaichan Changmongkol bày tỏ ủng hộ Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời cam kết sẽ thực hiện đầy đủ các nội dung trong Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh được đưa ra tại Hội nghị ADMM hẹp lần này.

Vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước, hai bên thống nhất thời gian tới hai bên tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả các nội dung hợp tác như: Trao đổi đoàn, giao lưu sĩ quan trẻ, đối thoại chính sách quốc phòng, hợp tác an ninh biển…

Tại buổi tiếp, Đại tướng Ngô Xuân Lịch gửi lời mời các doanh nghiệp quốc phòng của Thái Lan tham gia Triển lãm quốc tế về trang bị và công nghiệp quốc phòng được tổ chức tại Việt Nam thời gian tới.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Phó Đô đốc Agus Setiadji. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

Chiều cùng ngày, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã tiếp Phó Đô đốc Agus Setiadji, Tổng Thư ký Quốc phòng Indonesia và đoàn cán bộ cấp cao Quân đội Indonesia.

Trao đổi tại buổi tiếp, hai bên đánh giá cao những kết quả đạt được thời gian qua trong hợp tác quốc phòng song phương, trong đó nổi bật là các lĩnh vực: Trao đổi đoàn, hợp tác đào tạo, trao đổi thông tin, hợp tác giữa các quân, binh chủng: Hải quân, Không quân và Cảnh sát Biển.

Với mong muốn hợp tác quốc phòng hai nước thời gian tới tiếp tục phát triển toàn diện, thực chất, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Phó Đô đốc Agus Setiadji nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp; nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại hiện có; đẩy mạnh hoạt động hợp tác giữa các quân binh chủng, đồng thời phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, nhất là các hội nghị, hoạt động hợp tác về quân sự – quốc phòng do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì trong Năm ASEAN 2020.

Phó Đô đốc Agus Setiadji đánh giá cao những đề xuất, sáng kiến của Việt Nam trong việc đưa ra Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh và cam kết Indonesia sẽ nỗ lực để thực hiện đầy đủ các nội dung của Tuyên bố, qua đó ứng phó hiệu quả với dịch COVID-19./.