Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật – Việt khu vực Kansai

Ngày 11/2, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp ông Nishimura Teiichi, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật – Việt khu vực Kansai.

thu truong bo ngoai giao le hoai trung tiep chu tich hoi huu nghi nhat viet khu vuc kansai
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật-Việt khu vực Kansai, ông Nishimura Teiichi. (Ảnh: Trung Hiếu)

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung bày tỏ vui mừng đón đoàn Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật – Việt khu vực Kansai – những người bạn thân thiết của Việt Nam.

Thứ trưởng cho biết hiện nay quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, toàn diện, sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố. Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ hai, đối tác du lịch thứ ba và đối tác thương mại thứ tư của Việt Nam.

Những năm gần đây, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và khu vực Kansai ngày càng mạnh mẽ. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2019 đạt 9,4 tỷ USD. Hiện có tới 50.000 người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại Kansai.

Thứ trưởng cảm ơn và đánh giá cao tình cảm đặc biệt mà các thành viên Hội Hữu nghị Nhật – Việt khu vực Kansai dành cho Việt Nam cũng như những đóng góp tích cực, hiệu quả của Hội trong hơn 20 năm qua vào việc tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa hai bên. Những đóng góp của Hội đã được Chính phủ Việt Nam ghi nhận, trong đó có việc trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Hội, cá nhân ông Nishimura và một số thành viên khác của Hội.

Thứ trưởng đề nghị Hội tiếp tục quan tâm thúc đẩy chính quyền các địa phương khu vực Kansai tăng cường hơn nữa giao lưu, hợp tác với các địa phương Việt Nam, tiếp tục hoạt động trao tặng cây hoa anh đào trồng tại các địa phương Việt Nam; Khuyến khích vai trò cầu nối hỗ trợ các doanh nghiệp của khu vực Kansai kinh doanh tại Việt Nam; Thúc đẩy hợp tác nguồn nhân lực, tiếp nhận thực tập sinh và lưu học sinh Việt Nam, duy trì và mở rộng chương trình cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam; Thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai bên.

Cảm ơn Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung về sự đón tiếp trọng thị, ông Nishimura bày tỏ mong muốn hai bên sớm triển khai Bản ghi nhớ (MoU) đã ký kết liên quan đến hợp tác lao động, đặc biệt là thực tập sinh đặc định.

Ông Nishimura khẳng định sẽ tiếp tục các hoạt động thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, hỗ trợ Cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản, và sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động trồng cây hoa anh đào tại Việt Nam, coi đây là biểu tượng cho quan hệ hữu nghị Nhật – Việt.

thu truong bo ngoai giao le hoai trung tiep chu tich hoi huu nghi nhat viet khu vuc kansai

Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Trung Hiếu)