Thu hút đầu tư – tạo đà định vị thương hiệu Đắk Lắk

Trong những năm trở lại đây, thu hút đầu tư vào Đắk Lắk đã tạo được chuyển biến mạnh mẽ cả về “chất” và “lượng”. Kết quả này cho thấy, Đắk Lắk đang là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư. Phóng viên Tạp chí Hữu Nghị trao đổi với ông Đinh Xuân Hà – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Lắk xung quanh nội dung này.

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư

Năm 2018, Đắk Lắk thu hút 61 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 8.300 tỷ đồng; năm 2019, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh, vốn cam kết đầu tư là 71.000 tỷ đồng. Phải chăng những tín hiệu vui này cho thấy rằng, Đắk Lắk đang là “sức hút” của nhà đầu tư, thưa ông?

Đối với tỉnh Đắk Lắk thì công tác xúc tiến đầu tư luôn được sự quan tâm, chỉ đạo thống nhất từ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các cấp chính quyền địa phương. Cũng từ sự quan tâm đó, mà trong những năm qua, môi trường đầu tư tại Đắk Lắk đã được cải thiện rất nhiều, thông thoáng hơn về thủ tục hành chính, thuận lợi hơn cho nhà đầu tư.

Điển hình, năm 2018, Đắk Lắk đã thu hút được 61 dự án, vốn đăng ký hơn 8.300 tỷ đồng, tiêu biểu như một số dự án: Trường Tiểu học và THCS và THPT Hoàng Việt; KĐT Đông Nam của Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại VN Đà Thành; Trung tâm tổ chức hội nghị, dạ tiệc và thương mại của HTX Thương mại và Dịch vụ Hoàng Lộc; Bệnh viện Nhi Đức Tâm của Công ty TNHH Bệnh viện Nhi Đức Tâm; Trang trại chăn nuôi heo giống, thịt của Công ty CP đầu tư phát triển Vương Thành,…

Mới đây, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Đắk Lắk năm 2019 tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 cũng đánh dấu những bước đi thành công trong nỗ lực thu hút đầu tư với tổng vốn được cam kết đầu tư vào Đắk Lắk lên đến 71.000  tỷ đồng. Trong đó, 13 dự án được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đầu tư 14.330 tỷ đồng; 25 dự án được ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng vốn đầu tư dự kiến 57.289 tỷ đồng, tập trung ở lĩnh vực năng lượng tái tạo, du lịch sinh thái, phát triển đô thị, nông nghiệp công nghệ cao… Những dự án này được kỳ vọng sẽ tạo đà cho Đắk Lắk vươn lên khẳng định vị thế mới, định vị thương hiệu địa phương.

Cũng sau thành công của Hội nghị Xúc tiến đầu tư  tại tỉnh đầu năm 2019, đã có rất nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư và đăng ký đầu tư. Mỗi năm Đắk Lắk tiếp đón hàng trăm nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đăng ký đầu tư nhiều dự án với tổng vốn đầu tư lớn. Các nhà đầu tư quốc tế đến từ các quốc gia như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hà Lan, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước như Vingroup, FLC, T&T, Nguyễn Hoàng, Công ty CP Đầu tư Hải Phát…

Mục tiêu đến năm 2020, kinh tế Đắk Lắk đi theo hướng xanh, bền vững, khai thác các lợi thế phát triển theo chiều sâu, liên kết mở, hội nhập khu vực và quốc tế…. Thưa ông, thu hút đầu tư của tỉnh tập trung vào những điểm nhấn nào?

Trong định hướng đầu tư và thu hút đầu tư nhiệm kỳ 2016-2020, tỉnh Đắk Lắk đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, kinh tế Đắk Lắk đi theo hướng xanh, bền vững, khai thác các lợi thế phát triển theo chiều sâu, liên kết mở, hội nhập khu vực và quốc tế, xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên với hạ tầng đồng bộ, đảm nhiệm chức năng đầu mối về thương mại, giao thông vận tải, giáo dục – đào tạo, y tế, văn hóa, chuyển giao khoa học công nghệ của vùng. Phát triển các ngành kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đi đầu trong các hoạt động ứng dụng khoa học và công nghệ sản xuất; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, mức thụ hưởng của người dân về y tế, văn hóa, thể dục, thể thao.

Nhằm hiện thực hóa các mục tiêu của tỉnh, Đắk Lắk đang từng bước tập trung huy động vốn đầu tư từ các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế nước ngoài và vốn đầu tư từ các tỉnh khác nhằm tạo bước đột phá về tăng trưởng kinh tế. Không ngừng cải thiện môi trường thuận lợi và có chính sách ưu đãi phù hợp cũng như tăng cường cải cách hành chính, quốc tế hóa các thủ tục hải quan, thủ tục xuất nhập cảnh… Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang chú trọng nâng cao chất lượng các dịch vụ như: cung ứng vốn, vận tải, thông tin liên lạc… tạo điều kiện cho kinh tế đối ngoại và hợp tác đầu tư phát triển; phát triển các dịch vụ có giá trị gia tăng cao, nhanh chóng đưa Đắk Lắk trở thành điểm dừng chân lý tưởng của các nhà đầu tư.

Với mục tiêu tăng cường thu hút các nguồn vốn đầu tư, mở rộng lĩnh vực, địa bàn và hình thức đầu tư, hướng vào những thị trường giàu tiềm năng và các tập đoàn kinh tế lớn, Đắk Lắk tập trung kêu gọi đầu tư trong các lĩnh vực như:

Trao Quyết định chủ trương và Giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư

Đối với lĩnh vực nông nghiệp: Hướng đến phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến, bảo quản sau thu hoạch và tiêu thụ nông lâm sản. Khuyến khích các dự án chăn nuôi công nghiệp quy mô lớn gắn với công nghiệp chế biến thực phẩm; Về công nghiệp: Ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp chế biến sản phẩm nông lâm thủy sản, năng lượng tái tạo, phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp phục vụ nông nghiệp nông thôn; Đối với du lịch: Tập trung thu hút đầu tư xây dựng các khu du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái chất lượng cao, hệ thống khách sạn tiêu chuẩn từ 3 đến 5 sao; Trong lĩnh vực thương mại dịch vụ: Tăng cường thu hút đầu tư xây dựng và kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Lĩnh vực giáo dục – đào tạo: Hướng đến xây dựng mới các trường, các cơ sở giáo dục đào tạo với quy mô cấp vùng, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học hiện đại, cùng đội ngũ giảng viên có chuyên môn nghiệp vụ cao.

Hiện tại cũng như thời gian tới, tỉnh tiếp tục có những nỗ lực ra sao để kêu gọi thu hút các nhà đầu tư, thưa ông?

Tỉnh có quan điểm coi các nhà đầu tư đến với Đắk Lắk là công dân của Đắk Lắk, thành công của các nhà đầu tư là thành công của Đắk Lắk. Trong thời gian tới, nhằm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, tỉnh tiếp tục có những nỗ lực để kêu gọi thu hút các nhà đầu tư như sau: Tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư thông qua việc thực hiện đầy đủ, nhất quán, đúng quy định các chính sách ưu đãi về thuê đất, kết cấu hạ tầng, thủ tục hành chính, hỗ trợ đào tạo, tuyển dụng lao động…

Công bố danh mục dự án mời gọi đầu tư nhằm tạo điều kiện kịp thời cho các doanh nghiệp quan tâm và có nhu cầu đầu tư tại tỉnh Đắk Lắk.

Kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án như: quy hoạch sử dụng đất; xây dựng phương án đền bù giải phóng mặt bằng đối với các khu đất thuộc diện phải giải tỏa, xác định kinh phí đền bù, thu hồi đất, xây dựng đơn giá cho thuê đất,… từ đó tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương, xây dựng Đắk Lắk từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 Duy trì gặp gỡ, đối thoại định kỳ giữa lãnh đạo tỉnh với các nhà đầu tư, doanh nghiệp nhằm trợ giúp và xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện dự án đầu tư và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh.

Điều chỉnh chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư của tỉnh để phù hợp với tình hình thực tế, hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư. Tiếp tục thực hiện rà soát, cải cách thủ tục hành chính nhằm loại bỏ các thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, khó thực hiện để giảm chi phí không chính thức và chi phí thời gian cho nhà đầu tư. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có tinh thần trách nhiệm cao, chuyên nghiệp, thân thiện, lắng nghe và giải quyết kịp thời các yêu cầu chính đáng của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng một cách đồng bộ, mang tính kết nối cao giữa các địa phương, giữa vùng nguyên liệu và nơi đặt nhà máy sản xuất, chế biến,… góp phần quan trọng trong phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Với những việc đã làm được trong công tác thu hút đầu tư cùng với quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính trong thời gian tới, chắc chắn Đắk Lắk sẽ đạt được mục tiêu về thu hút vốn đầu tư.

 Trân trọng cảm ơn ông!

Thế Hiếu