Những người hùng trong cuộc xả súng đẫm máu tại New Zealand

Tạp chí hữu nghị

Con số thương vong có thể sẽ còn lớn hơn nếu không có sự xả thân quên mình của những người hùng đã cố gắng ngăn chặn kẻ thủ ác trong vụ xả súng đẫm máu tại 2 nhà thờ Hồi giáo thuộc thành phố Chrischurch (New Zealand) chiều ngày 15/3.

Kẻ thủ ác Brenton Tarrant (28 tuổi) đã vừa livestream, vừa lao vào tấn công đền thờ Hồi giáo Al Noor, giết chết 41 người, sau đó lái xe 5km tiếp theo đến nhà thờ Linwood và hạ sát ít nhất 7 người nữa. Kèm theo đó là hàng chục người bị thương. Tính tới ngày 17/3, con số thiệt mạng trong vụ tấn công đã tăng lên 50 người.

Thiệt mạng vì cố ngăn kẻ thủ ác

Ông Naeem Rashid là một trong những người có mặt tại lễ cầu nguyện định mệnh khi tay súng Brenton Tarrant tấn công thánh đường Al Noor. Trước sự hoảng loạn của đám đông, người đàn ông đã không ngần ngại lao vào vật lộn với kẻ thủ ác, cố gắng giành lấy súng từ tay y trong nỗ lực cố gắng bảo vệ những người còn lại.

nhung nguoi hung trong cuoc xa sung dam mau tai new zealand

Hình ảnh của Naeem Rashid và video quay lại cảnh vật lộn giữa ông và kẻ thủ ác được cộng đồng mạng ca ngợi trên các trang mạng xã hội. (Nguồn: Metro)

Tuy nhiên, nỗ lực của ông bất thành, ông bị thương nặng vì trúng đạn và qua đời tại bệnh viện. Con trai của ông, Talha Rashid (21 tuổi) cũng nằm trong số những nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng.

Người đàn ông dũng cảm, kiên cường đang được ca ngợi là anh hùng sinh sống ở thành phố Abbottabad (Pakistan) và làm việc tại một ngân hàng tư nhân, trước khi di cư đến thành  phố Christchurch làm giáo viên. Theo nguồn tin địa phương, Naeem Rashid mồ côi cha từ nhỏ và một mình người mẹ đã nuôi ông khôn lớn.

Chia sẻ trên mạng xã hội, rất nhiều người đã bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của Naeem Rashid. Diễn viên hài nổi tiếng của Mỹ Jeremy McLellan cũng dành lời ca ngợi sự dũng cảm của Naeem Rashid trên tài khoản Facebook của mình. “Người đàn ông Hồi giáo trong đoạn video hy sinh thân mình ngăn chặn kẻ khủng bố tên là Naeem Rashid, đến từ Abbottabad (Pakistan). Người con trai, Talha, cũng thiệt mạng trong cuộc tấn công”, ông viết.

Xả thân rượt đuổi sát thủ máu lạnh

Latef Alabi, lãnh tụ Hồi giáo tại nhà thờ Linwood kể lại, ông nghe thấy âm thanh ồn ào đáng sợ ngoài cửa nhà thờ vào lúc 1h55 chiều (giờ địa phương). Buổi cầu nguyện buộc phải dừng lại, tất cả mọi người hướng mắt ra cửa sổ và trông thấy một người đàn ông mặc đồ quân dụng, tay cầm súng máy lớn tiến vào nhà thờ. 

Bạn đầu, tất cả mọi người đều lầm tưởng y là một viên cảnh sát. Ngay sau đó ông biết mình đã nhầm, vì cạnh đó là 2 thi thể, trong khi gã cầm súng thì liên tục hét lên những lời tục tĩu. “Ngay lập tức, tôi nhận ra có điều chẳng lành. Hắn là kẻ sát nhân”, ông Alabi nhớ lại.

Ông Alabi hét vào đám đông có khoảng hơn 80 người đang cầu nguyện yêu cầu nằm xuống. Tất cả đều không hiểu chuyện gì xảy ra cho đến khi tiếng súng vang lên, có người ngã xuống. “Rồi người đàn ông quả cảm Abdul Aziz xuất hiện. Cậu ấy tóm được khẩu súng, trấn áp được tên khủng bố và rồi đuổi hắn phải bỏ chạy. Nếu hắn xông được vào nhà thờ, có lẽ chúng tôi đều đã thiệt mạng”, ông Alabi kể lại.

Trong tình huống nguy cấp khi nhiều người chọn cách để ấn nấp thì anh Abdul Aziz lại không ngần ngại chạy ra ngoài và hét lớn, nhằm phân tán sự chú ý của tên sát nhân máu lạnh.

nhung nguoi hung trong cuoc xa sung dam mau tai new zealand

Anh Abdul Aziz thuật lại khoảnh khắc đối mặt với hung thủ. (Nguồn: ABC News)

Abdul Aziz kể, nhìn thấy anh, tên Brenton Tarrant đã quay lại xe để lấy một khẩu súng khác và anh đã quăng chiếc máy cà thẻ tín dụng về phía hắn trong khi 2 người con trai (5 và 11 tuổi) cầu xin anh quay về chỗ ẩn náu.

Hung thủ sau đó quay lại và tiếp tục xả đạn. Aziz bỏ chạy, luồn lách qua những chiếc xe đậu gần đó để né tránh. Anh tình cờ phát hiện khẩu súng mà tên sát nhân bỏ lại và nhặt lên. “Súng hết đạn nên tôi ném thẳng nó vào cửa sổ xe, giống như một mũi tên vậy. Kính trước xe vỡ tung khiến hắn giật mình hoảng sợ”, Aziz thuật lại diễn biến sự việc.

Tên khủng bố quay xe bỏ chạy và tẩu thoát rất nhanh. Các bản tin sau đó công bố rằng cảnh sát đã chặn được chiếc xe trên đường và bắt giữ hắn thành công. 

Chia sẻ về hành động anh hùng của mình, anh Abdul Aziz cho biết, anh không cảm thấy sợ hãi khi đối mặt với tên sát nhân và bất kỳ ai cũng sẽ hành động giống mình. Anh cho biết, anh tin vào Chúa trời, thánh Allah và tin mình sẽ sống sót. 

Trước khi định cư tại New Zealand vài năm trước anh Abdul Aziz là người tị nạn đến từ Kabul (Afaghanistan) và sinh sống tại Australia hơn 25 năm. “Tôi đã từng đến nhiều quốc gia và đây là một quốc gia thanh bình”, anh nói.