Thăm, tặng quà bà con gốc Việt bị lũ lụt tại Campuchia

 Tặng quà cho bà con tại thành phố Kampong Cham (Ảnh: nhandan.com.vn)

Phát biểu ý kiến tại buổi trao quà được tổ chức tại phường Boeng Kok, thành phố Kampong Cham, tỉnh Kampong Cham, Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia Lại Xuân Chiến, Trưởng đoàn công tác, đã chia sẻ và động viên các hộ nghèo, đặc biệt là các gia đình ở ven sông bị thiệt hại do lũ lụt nỗ lực vượt qua khó khăn.

Theo ông Lại Xuân Chiến, so với trước đây, cuộc sống của bà con gốc Việt tại tỉnh Kampong Cham đã có bước đi lên. Hy vọng trong những năm tới, bà con sẽ dần hòa nhập được với đời sống của cộng đồng người dân địa phương, ngày càng gắn bó và coi đây là quê hương thứ hai của mình.

Nhân dịp này, Công sứ Lại Xuân Chiến cảm ơn chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng Campuchia trong thời gian qua đã luôn giúp đỡ các gia đình người gốc Việt, tạo điều kiện để bà con từng bước hòa nhập với xã hội sở tại, góp phần xây dựng đất nước Chùa Tháp.

Tại đây, đoàn công tác đã trao gần 200 suất quà, mỗi suất trị giá khoảng 25 USD gồm mỳ ăn liền, cá hộp, sữa đặc và một phần tiền mặt cho các gia đình gốc Việt và người Khmer bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt vừa qua trên địa bàn tỉnh Kampong Cham.

 Một khu nhà nổi của người gốc Việt trên sông Me Kong tỉnh Kampong Cham (Ảnh: nhandan.com.vn)

Là chủ hộ trong số 50 gia đình sống ven sông Me Kong được nhận quà đợt này, ông Trần Văn Hải, 54 tuổi, cư trú tại phường Boeng Kok, thành phố Kampong Cham phấn khởi chia sẻ với phóng viên thường trú Báo Nhân Dân: “Đời sống của bà con Việt Nam ở xóm nhà bè này còn nhiều khó khăn. Nhờ được các cấp chính quyền, Tổng hội và Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia giúp đỡ nhiều nên cuộc sống của bà con cũng tạm ổn. Qua báo, đài, tôi xin chân thành cám ơn các nhà hảo tâm, nhất là Hội Khmer – Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam cũng như các cấp chính quyền bạn đã luôn giúp đỡ bà con ta trong thời gian qua’’.

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, trong ngày 5 và 6-10, Đoàn công tác tiếp tục đi thăm hỏi và tặng quà cho khoảng 600 gia đình người gốc Việt và người Khmer tại hai tỉnh Kratie và Stungtreng.

Đợt lũ vừa qua tuy có gây thiệt hại và ảnh hưởng đến nhà cửa và tài sản, nhưng đến nay, bà con Việt kiều ở ba tỉnh trên đều an toàn, không có tổn thất về người./.