Soán ngôi Mỹ, Singapore trở thành nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới

Ngày 9/10, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố chỉ số cạnh tranh toàn cầu đánh giá toàn diện năng lực cạnh tranh của 141 nền kinh tế. Trong đó, Singapore được xếp ở vị trí là nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới với tổng 84,8 điểm (trên 100). Năm 2018, Singapore đạt 83,5 điểm và từng ở vị trí thứ nhất vào năm 1999.

soan ngoi my singapore tro thanh nen kinh te canh tranh nhat the gioi
Singapore giành được 84,8 điểm trên thang 100 của WEF. (Nguồn: Business Times)

Singapore đã hạ bệ Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, xuống vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng năm nay, nhờ “ghi điểm” mạnh trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, y tế, thị trường lao động và hệ thống tài chính. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại, Mỹ đạt 83,7 điểm và bị xếp ở vị trí thứ hai. Năm 2018, Mỹ đứng đầu với 85,6 điểm. Tuy nhiên, báo cáo cũng lưu ý rằng, dù bị Singapore vượt mặt trên bảng xếp hạng chung, song Mỹ vẫn là một cường quốc trong lĩnh vực đổi mới.

WEF cho biết, thứ hạng của Singapore được cải thiện nhờ nền tảng kinh tế vốn ở mức cao. Trong 12 tiêu chí của bảng xếp hạng, Singapore được xếp ở vị trí thứ nhất trong các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, về tuổi thọ sức khỏe của người dân và về thị trường lao động. Singapore cũng đạt điểm số cao về hệ thống tài chính, hiệu quả thị trường và ổn định kinh tế vĩ mô.

Đối với một số tiêu chí khác, Singapore được xếp ở vị trí thứ 2 sau Phần Lan về chất lượng cơ quan công lập; xếp thứ 3 về kỹ năng của lực lượng lao động hiện tại, nhưng xếp thứ 28 khi so sánh về kỹ năng lực lượng lao động tương lai. Đáng chú ý, Singapore xếp thứ 124 về tự do báo chí.

Khó khăn trong việc thuê lao động nước nước ngoài cũng được đề cập, khiến Singapore chỉ được xếp thứ 93. Báo cáo chỉ ra rằng, Singapore cần thúc đẩy tinh thần doanh nghiệp khởi nghiệp để trở thành một trung tâm sáng tạo toàn cầu.