Rượu vang Abruzzo –Nét văn hoá ẩm thực đến từ nước Ý

Các đại biểu tham dự sự kiện cùng thưởng thức rượu vang

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ý Antonio Alessandro chia sẻ về văn hóa rượu vang.

“Chúng tôi rất hân hạnh giới thiệu về vùng Abruzzo và rượu vang nơi đây tới người dân Việt Nam”, ông Valentino Di Campli – Chủ tịch Hiệp hội rượu Abruzzo (Italia) đã mở đầu cho buổi tiệc thử rượu được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 12/11.
Tham dự buổi tiệc có ông Antonio Alessandro – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam, ông Valentino Di Campli – Chủ tịch Hiệp hội rượu Abruzzo, cùng đại diện của các hãng rượu truyền thống đến từ vùng Abruzzo với 8 sản phẩm rượu vang đặc sắc

Ông Valentino Di Campli cho biết: “Vùng Abruzzo nằm ở miền Trung nước Ý, với 65% diện tích đồi núi, toàn bộ diện tích bề mặt trông ra biển Adriatic tạo ra khí hậu thay đổi mạnh mẽ giữa ngày và đêm. Nhờ đó, nơi đây đã trồng ra được loại nho Montepulciano khiến loại rượu này trở nên khác biệt so với các loại rượu khác. Ở Ý, người dân sẽ thu hoạch nho vào tháng 10, muộn hơn so với các nơi khác. Khi rượu lên men sẽ được ủ trong những cái thùng rất lớn, bằng thép. Sau đó tùy vào từng nhà làm rượu, có một số nhà sẽ chuyển vào những thùng đựng rượu bằng gỗ sồi to hoặc nhỏ. Đây là quá trình lên men, ủ trong những thùng gỗ sồi thì hương vị rượu sẽ có mùi hương của cây sồi, đó cũng là những điểm đặc trưng không lẫn vào đâu được. Hiện vùng Abruzzo có hơn 15 ngàn hộ gia đình trồng nho. Tuy nhiên, số lượng các công ty sản xuất, buôn bán rượu vang lại là 250 ngàn nên có thể xuất khẩu đi khắp thế giới”.

Toàn cảnh buổi tiệc thử và giới thiệu các sản phẩm rượu vang đến từ vùng Abruzzo

“Chúng tôi tin tưởng Việt Nam là một trong những nước có điều kiện tốt để giao thương với vùng Abruzzo. Nhận định Việt Nam là nước đang phát triển rất tốt và con người nơi đây rất có kiến thức về rượu vang nên chúng tôi hy vọng trong tương lai rượu vang vùng Abruzzo sẽ phát triển tốt tại thị trường này” – ông Valentino nhấn mạnh.
Đại sứ Antonio Alessandro bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn Hiệp hội rượu Abruzzo đã tổ chức một sự kiện rất ý nghĩa. Ông cho biết đây là tiền đề cho sự kiện ẩm thực Ý mang tầm vóc quốc tế trong tuần tới, nơi mà các nhà sản xuất có thể giới thiệu về rượu của mình. 

Ông Antonio Alessandro cho biết: “Đối với Việt Nam thì vùng phía Bắc nước Ý sẽ phổ biến và được biết tới nhiều hơn. Tuy nhiên hôm nay chúng ta lại có một sự kiện về vùng trung tâm ở giữa của nước Ý. Đối với người Ý, rượu vang giống như một phần văn hóa. Để cảm nhận được loại rượu ngon, chúng ta không chỉ cảm nhận bằng vị mà còn cần biết về vùng sản xuất ra loại rượu đó, cũng như những người sản xuất ra loại rượu. Do đó, tiệc thử rượu lần này không chỉ là sự kiện mang tính quảng bá mà còn là dịp để giới thiệu văn hóa của Ý tới Việt Nam.
Theo ông Tô Việt – chuyên gia rượu vang tại Việt Nam: Trong bức tranh rất nhiều màu sắc và đa dạng của nước Ý, vùng Abruzzo là vùng sản xuất ra rất nhiều loại rượu vang có chất lượng cao. Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, vị trí đầu tiên của rượu vang nhập khẩu vẫn là nước Pháp, sau đó là Chile và vị trí thứ 3 là nước Ý. Thị trường rượu vang ở Việt Nam là thị trường cực kỳ năng động, với số dân ngày càng đông và thu nhập ngày một nâng cao nên người dân đã có sự lựa chọn mới. Trong tương lai, cùng với sự phát triển của thị trường rượu vang Ý nói chung, với tất cả các vùng nổi tiếng như Sicily, Puglia, Veneto… thì rượu vang Abruzzo chắc chắn sẽ có một chỗ đứng vững chắc trên thị trường Việt Nam.
Bùi Thanh