Room to Read xây hơn 130 thư viện chào mừng năm học mới

Ngay trước thềm khai giảng năm học mới 2019-2020, hơn 135 thư viện mới trên cả nước, do tổ chức Room to Read (Mỹ) hỗ trợ xây dựng, đã được khai trương.  

room to read xay hon 130 thu vien chao mung nam hoc moi
Các đại biểu cắt băng khai trương thư viện thân thiện trường Tiểu học Sông Hiến I. Ảnh do tổ chức cung cấp

Mới đây, trường Tiểu học Sông Hiến I, thành phố Cao Bằng vừa khai trương “Thư viện thân thiện”. Thư viện của trường được hỗ trợ các kệ sách theo mã màu, cung cấp sách, vật phẩm giáo dục, quản lý và hoạt động thư viện. Trong đó, tổ chức Room to Read sẽ hỗ trợ mỗi học sinh ít nhất 5 cuốn sách trong 3 năm; đồng thời tập huấn về thiết lập và quản lý thư viện cho giáo viên.

Bên cạnh sự tài trợ của tổ chức Room to Read, các bậc phụ huynh học sinh đã tham gia ủng hộ để tu sửa, cải tạo phòng học thành phòng thư viện mới với diện tích gần 40m2, được trang bị các kệ sách, bàn và trang trí phòng thư viện trở thành một không gian tràn đầy ánh sáng và màu sắc, phù hợp và hấp dẫn với học sinh.

Thư viện sẽ mở cửa tất cả các ngày trong tuần để phục vụ nhu cầu đọc sách của học sinh. Học sinh có thể mượn sách để đọc tại chỗ hoặc mang về nhà. Không chỉ phục vụ nhu cầu đọc sách của học sinh, thư viện còn khuyến khích các bậc cha mẹ học sinh đến với thư viện cùng đọc với con, tiến tới cả gia đình tham gia đọc sách.

Giai đoạn 2019 – 2022, Room To Read sẽ thực hiện tài trợ chương trình “Thư viện thân thiện trường tiểu học” tại 15 trường tiểu học thuộc các huyện Hòa An, Trùng Khánh và thành phố trên địa bàn tỉnh Cao Bằng với tổng kinh phí hỗ trợ trên 1,5 tỷ đồng.

Trong năm 2019, tổ chức dự kiến sẽ hỗ trợ trên 700 triệu đồng hỗ trợ toàn phần cho 10 trường và hỗ trợ bán phần cho 5 trường tiểu học đầu tư mua sắm sách, thiết bị, nhằm đảm bảo trung bình mỗi học sinh tiểu học được cấp 5 cuốn sách.

room to read xay hon 130 thu vien chao mung nam hoc moi
Trong ngày khai trương thư viện, các bạn nhỏ đã được thầy cô hướng dẫn kĩ về cách sử dụng thư viện, đặc biệt nhất là phần tiểu phẩm mã màu để biết rõ hơn về cách lựa chọn sách khi vào thư viện. Ảnh do tổ chức cung cấp

Trước đó, ngày 28/8, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn cũng đã tổ chức lễ khai trương “Thư viện thân thiện” tại trường Tiểu học xã Long Đống.

Thư viện trường Tiểu học xã Long Đống là 1 trong 5 “Thư viện thân thiện trường tiểu học” được tổ chức Room to Read tài trợ thực hiện tại huyện Bắc Sơn. Theo đó, Room to Read hỗ trợ mỗi trường trong dự án 100 triệu đồng (hỗ trợ theo 3 giai đoạn) để tu sửa thư viện, mua sắm các trang thiết bị và bổ sung đầu sách phục vụ nhu cầu đọc, học tập của học sinh và giáo viên. Đồng thời, tổ chức tập huấn về thiết lập và quản lý thư viện thân thiện cho cán bộ phụ trách thư viện của các trường, từ đó tổ chức tiết học đọc sách cho học sinh trong tuần theo phương pháp khoa học.

Được biết, năm học 2018-2019, Lạng Sơn được Room to Read tài trợ xây dựng thư viện tại 20 trường tiểu học của 3 huyện Chi Lăng, Lộc Bình và Cao Lộc. Các trường đã được tân trang về cơ sở vật chất phòng đọc, bố trí, sắp xếp các kệ sách phân loại theo mã màu phù hợp với trình độ đọc của học sinh.

Trong năm học 2019-2020, Room To Read tiếp tục triển khai Chương trình thư viện thân thiện trường tiểu học tại 15 trường của các huyện Văn Quan, Bắc Sơn và Hữu Lũng.

Tại Hải Phòng, Room to Read cũng sẽ hỗ trợ Sở Giáo dục & Đào tạo triển khai xây dựng thư viện thân thiện với bộ cơ sở vật chất gồm thảm xốp, kệ sách, bàn thấp, vật phẩm giáo dục tại 10 trường tiểu học công lập của Hải Phòng, dưới sự tài trợ của Ngân hàng TMCP An Bình.

Theo đó, 53.135 quyển sách cùng các vật phẩm giáo dục sẽ được trao tặng cho 10.627 em học sinh, cùng các chương trình tập huấn về vận hành thư viện thân thiện đúng chuẩn dành cho các thầy cô giáo./.