Quỹ Dariu tập huấn về Lập trình Micro:bit cho hơn 80 giáo viên

Nhằm hỗ trợ giáo viên môn Tin học khai thác và sử dụng ngôn ngữ lập trình Micro:bit để phục vụ cho công tác giảng dạy ngoại khóa, đồng thời giúp học sinh có thêm cơ hội được tiếp cận ngôn ngữ lập trình Microbit, nâng cao khả năng tư duy và sáng tạo.

quy dariu tap huan ve lap trinh microbit cho hon 80 giao vien
Tập huấn ngôn ngữ lập trình Micro:bit cho giáo viên giảng dạy Tin học trong địa bàn tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng. Ảnh do tổ chức cung cấp

Trong hai ngày 17-18/8, Quỹ Dariu đã tổ chức Chương trình tập huấn về Lập trình Micro:bit nâng cao tại hai tỉnh Hậu Giang (TP.Vị Thanh) và Sóc Trăng (TP.Sóc Trăng) cho hơn 80 giáo viên.

Để tiếp nối những buổi tập huấn trước, chủ đề lần này nhằm giới thiệu các chức năng nâng cao của hệ thống sử dụng board mạch Micro:bit. Giáo viên tham gia đã được cung cấp kiến thức và được hướng dẫn để có thể kết nối mạch với các thiết bị mở rộng (gồm đèn LED 3 màu, Nút nhấn đơn, Nút nhấn cảm ứng và Loa báo động) cũng như các bước cơ bản để điều khiển và nhận dữ liệu từ các thiết bị mở rộng này, sau cùng là được hướng dẫn để ứng dụng vào mô phỏng đèn giao thông thông minh.

Không dừng lại ở đây, chương trình tập huấn sẽ tiếp tục được tổ chức tại các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Tiền Giang, Vũng Tàu cho đến ngày 8/9 tới.

Quỹ Dariu hi vọng, buổi tập huấn sẽ hữu ích cho các thầy cô giáo trong việc truyền đạt kiến thức về lập trình đến học sinh, giúp các em học cách ứng dụng lập trình vào đời sống, từ đó nuôi dưỡng và phát triển đam mê với môn học của tương lai này.

Cùng thực hiện bởi Microsoft, nghiên cứu của IDC (International Data Corporation) năm 2018 đã chỉ ra rằng: trong vòng 3 năm nữa, 85% công việc sẽ thay đổi theo hướng đòi hỏi kỹ năng số cao ở người lao động để đáp ứng nhu cầu của thời đại số, 26% số công việc mới được tạo ra bởi sự chuyển đổi số (digital transformation), tương đương với số công việc hiện tại sẽ được tự động hóa, là 27%. Báo cáo của ILO cũng khẳng định, 70% kỹ năng nghề nghiệp của Việt Nam hiện nay sẽ bị thay thế bởi 80% công việc mới.

Nhận thấy tầm quan trọng của kiến thức và kỹ năng về tin học ứng dụng, khoa học máy tính, ứng dụng internet và phổ cập lập trình cho trẻ em nông thôn đồng bằng sông Cửu Long, Quỹ Dariu đã triển khai dự án đào tạo kỹ năng máy tính, lập trình cho học sinh thông qua các lớp tập huấn; tạo cơ hội cho các em tiếp cận công nghệ thông tin.

Ngoài ra, còn tổ chức tập huấn chuyên môn, phương pháp giảng dạy tin học giúp nhiều giáo viên, học sinh tiếp cận thêm ngôn ngữ lập trình mới…, giúp thanh thiếu niên Việt Nam phần nào đó gần hơn với “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” đang diễn ra và có sự chuẩn bị để đáp ứng yêu cầu đối với nguồn lao động tương lai./.