Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự gặp mặt Hữu nghị mừng Xuân Canh Tý  2020

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi gặp mặt

  1. Nhân dịp gặp mặt Hữu nghị với các Tổ chức phi Chính phủ, Đại sứ quán các nước chào mừng Xuân Canh Tý 2020 do Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài phối hợp tổ chức vào tối ngày 16/1/2020, Tạp chí Hữu Nghị trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc nước Cộng hòa xã hội chủ Nghĩa Việt Nam. 

Thưa Ngài Saadi Salama, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền của Nhà nước Palestine tại Việt Nam – Trưởng đoàn Ngoại giao, Thưa các vị Đại sứ, Đại biện đại diện các nước, các tổ chức Quốc tế và các Tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam, Thưa các vị khách quý quốc tế và Việt Nam!

Hôm nay, tôi rất vui mừng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tham dự buổi gặp mặt đầu xuân với các vị Đại diện ngoại giao đoàn và Đại diện các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. Tôi hoan nghênh hoạt động rất có ý nghĩa này do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Uỷ ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức nhân dịp Tết cổ truyền của Việt Nam.

Chúng ta đã đi qua năm Kỷ Hợi-2019, năm cuối cùng trong thập niên thứ hai của thế kỷ XXI, một năm được đánh dấu bởi những biến chuyển nhanh chóng, khó lường. Môi trường chính trị, an ninh, kinh tế khu vực và thế giới càng trở nên phức tạp, bất ổn. Vượt lên những khó khăn đó, trong năm qua, Việt Nam tiếp tục là một điểm sáng. Kinh tế- xã hội ổn định, tiếp tục phát triển; đạt và vượt mức tất cả các chỉ tiêu kinh tế – xã hội đã đề ra như: thu hút FDI đạt 38,02 tỷ USD, xuất siêu vượt 9,9 tỷ USD, đón 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế…

Những đóng góp quan trọng đó đã góp phần giúp tăng trưởng kinh tế đạt 7,02% năm 2019, đưa Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng cao ở khu vực. Quan hệ đối ngoại của Việt Nam tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu cả trên bình diện song phương và đa phương, Việt Nam tích cực đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Việt Nam đã tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần thứ 2 tại Hà Nội, được bầu làm Uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021 với số phiếu rất cao.

Một trong những nhân tố quan trọng góp phần làm nên những thành công đó có sự hợp tác hiệu quả của các quốc gia, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài mà các bạn là đại diện, và sự đóng góp tích cực của đối ngoại nhân dân mà Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam là một lực lượng nòng cốt.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, tôi chân thành cảm ơn các bạn, và qua các bạn tới các quốc gia, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ nước ngoài về sự hỗ trợ và giúp đỡ cho Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt là trong các lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả chiến tranh, trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn… Đó là nguồn động viên, cổ vũ quý báu và hết sức thiết thực đối với nhân dân Việt Nam trên con đường phát triển.

Nhân dịp này, tôi cũng hoan nghênh và chúc mừng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Uỷ ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, về những thành tích đã đạt được trong năm qua cả ở cấp trung ương và địa phương trên các lĩnh vực hoà bình, đoàn kết, hữu nghị và công tác phi chính phủ nước ngoài. Đây là kết quả của những nỗ lực to lớn, bền bỉ, tâm huyết và tinh thần sáng tạo, quyết tâm vượt khó của những người làm công tác Đối ngoại nhân dân trong cả nước và đông đảo bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài, góp phần vào công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc và xây đắp, tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước khác trên thế giới.

Thưa quý vị! Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt với đất nước chúng tôi với nhiều sự kiện quan trọng như: kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 75 năm thành lập nước, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2016 – 2020 và Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 2011 – 2020, tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2021 – 2030 nhằm mục tiêu phát triển nhanh, ổn định và bền vững, xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, nhân dân hạnh phúc.

Năm nay, Việt Nam lần đầu tiên cùng lúc đảm đương đồng thời 3 trọng trách là Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021. Mong rằng các bạn sẽ tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi, chung tay góp sức vào sự phát triển của Việt Nam. Các cơ quan Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các bạn vì những mục tiêu trên và cùng các bạn củng cố, làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi của chúng ta.

Năm Canh Tý 2020 là năm khởi đầu trong trong chu kỳ 12 con giáp, theo quan niệm truyền thống của người dân Việt Nam là năm an khang, thịnh vượng, may mắn. Trong không khí xuân, khi ngày Tết cổ truyền đang đến gần, tôi xin chúc tất cả các quý vị và các bạn một năm mới tràn đầy sức khỏe, một năm thành công và hạnh phúc. Chúc cho hòa bình, phát triển và thịnh vượng đến với mọi người và mọi nơi trên trái đất. Chúc tình hữu nghị và hợp tác của chúng ta ngày càng phát triển tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!.