Phi chính phủ Hàn Quốc xây phòng phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật thứ 9 tại Quảng Trị

Phòng phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật được khánh thành tại xã Hải Quy (tỉnh Quảng Trị) là phòng phục hồi chức năng thứ 9 mà Dự án “Giảm thiểu số trẻ khuyết tật không được phục hồi chức năng và cải thiện chất lượng” hỗ trợ xây dựng.

medipeace xay phong phuc hoi chuc nang cho tre khuyet tat thu 9 tai quang tri
Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành phòng phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật xã Hải Quy. Ảnh do tổ chức cung cấp

Ngày 11/9, Tổ chức Y tế vì hòa bình (Medipeace) đã phối hợp với Hội y tế thôn bản tỉnh Quảng Trị và trạm y tế xã Hải Quy (huyện Hải Lăng) để khánh thành Phòng phục hồi chức năng Hải Quy.

Đây là phòng phục hồi chức năng được tích hợp trong trạm y tế xã với mục tiêu tạo sự thống nhất trong phối hợp điều trị phục hồi chức năng cho các trẻ em trong khu vực xã Hải Quy và các xã lân cận.

Được sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Medipeace, Dự án “Giảm thiểu số trẻ khuyết tật không được phục hồi chức năng và cải thiện chất lượng” được triển khai tại huyện Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng với mục tiêu cải thiện cuộc sống của gia đình trẻ khuyết tật thông qua việc phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ phục hồi chức năng.

Dự án đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa như: Xây dựng và hỗ trợ hoạt động cho các phòng phục hồi chức năng tuyến xã; hỗ trợ dụng cụ trợ giúp; thăm khám, phục hồi chức năng; xây dựng các chương trình giáo dục hòa nhập dành cho người khuyết tật…

Phòng phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật được khánh thành tại xã Hải Quy là phòng phục hồi chức năng thứ 9 mà Dự án hỗ trợ xây dựng, để ngày càng nhiều trẻ em sẽ được tiếp cận các dịch vụ phục hồi chức năng tại địa phương.

medipeace xay phong phuc hoi chuc nang cho tre khuyet tat thu 9 tai quang tri
Medipeace hi vọng với công trình mới này, ngày càng nhiều trẻ em sẽ được tiếp cận các dịch vụ phục hồi chức năng tại địa phương. Ảnh do tổ chức cung cấp

Được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí 300 triệu đồng, Phòng phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật xã Hải Quy hỗ trợ chăm sóc, phục hồi chức năng cho các em nhỏ trên địa bàn các xã Hải Xuân, Hải Quy, Hải Vĩnh, Hải Ba, Hải Thiện…

Tại đây, trẻ khuyết tật được đánh giá kĩ tình trạng bệnh, lập hồ sơ cá nhân; phục hồi chức năng với các loại trang thiết bị hiện đại dưới sự hỗ trợ của kĩ thuật viên, nhân viên y tế thôn bản, tình nguyện viên đến từ Hàn Quốc… Thêm vào đó, cha mẹ các em có thể mượn dụng cụ trợ giúp về nhà để tập luyện cho con em mình.

Nhân dịp này, Medipeace, Hội Y tế thôn bản tỉnh Quảng Trị và UBND xã Hải Quy cũng tổ chức nhiều hoạt động giao lưu ý nghĩa, biểu diễn múa lân và tặng quà cho các em nhỏ khuyết tật nhân dịp Tết Trung thu.

Medipeace là tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc về y tế nhân đạo với các hoạt động như nâng cao ý thức cộng đồng toàn cầu về y tế, sức khỏe bằng cách cung cấp, hỗ trợ nhân đạo và chăm sóc y tế cho các nhóm người yếu thế, dễ bị tổn thương.

Được biết, Medipeace là tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc đầu tiên triển khai các hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại tỉnh Quảng Trị.

Từ năm 2011, Medipeace đã bắt đầu hợp tác với tỉnh Quảng Trị thông qua các hoạt động tình nguyện tại huyện Gio Linh. Đến năm 2012, tổ chức đã hợp tác với tỉnh triển khai rất nhiều dự án/viện trợ phi dự án hỗ trợ nhân đạo như: dự án “Tầm nhìn cho Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị”, dự án “Nâng cao năng lực đào tạo vật lý trị liệu Việt Nam – Chương trình thí điểm tại trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị”, dự án “Nâng cao năng lực đào tạo vật lý trị liệu khu vực miền Trung Việt Nam, giai đoạn 2017-2019”./.