“Mùa xuân Pháp – Việt” trổ hoa bên sông Seine

“Mùa xuân Pháp – Việt”, bức tranh ngập tràn sắc hoa lung linh của hai đất nước đã được chính thức khánh thành bên sông Seine chảy qua thành phố Choisy-le-Roi.

mua xuan phap viet tro hoa ben song seine
Lễ khánh thành bức tranh tường (Nguồn: nhandan.com.vn)

Với tên gọi “Mùa xuân Pháp – Việt”, bức tranh tường cao 3,5m, dài 40m, do nhóm họa sĩ Việt Nam, đứng đầu là họa sĩ Nguyễn Thu Thủy thực hiện trong tháng 6 đã được khánh thành trong khuôn khổ lễ hội Năm Việt Nam tại thành phố Choisy-le-Roi.

Được thực hiện trong những ngày cuối xuân đầu hạ, giữa hương sắc rực rỡ của muôn loài hoa đua nở dọc bờ sông Seine, nhóm họa sĩ đã khéo léo vẽ nên hình ảnh của các loài hoa đặc trưng của Pháp và Việt Nam như hoa hồng, hoa sen, hoa tulip, diên vỹ, mộc lan, loa kèn, hoa chuối pháo, thiên điểu, cúc họa mi…

Thị trưởng thành phố Didier Guillaume, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đã dự lễ khánh thành. Sự kiện gây ấn tượng bởi “quà tặng” đặc biệt đến từ Ban lãnh đạo thành phố Choisy-le-Roi khi tổ chức cho đoàn đi thuyền từ bờ bên này sang bên kia sông Seine, nơi bức tranh vừa được hoàn thiện.

Kể về quá trình hoàn thành tác phẩm, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy xúc động chia sẻ “Chúng tôi không thể nói hết niềm vui sướng và vinh dự khi được đặt bút vẽ lên bức tường đê tuyệt đẹp bên dòng sông Seine nổi tiếng của nước Pháp và thế giới. Sức sống của mùa xuân, của thiên nhiên như một biểu tượng đẹp của tình hữu nghị lâu đời giữa hai đất nước, hai dân tộc và chúng tôi vinh dự được đóng góp một dấu ấn về tình bạn tốt đẹp của Choisy-le-Roi với Việt Nam trong một chặng đường dài lịch sử”.

mua xuan phap viet tro hoa ben song seine
Các họa sĩ miệt mài tạo nên một bức tranh tường ấn tượng, mang tình yêu thiên nhiên Việt Nam hòa vào thiên nhiên Pháp. Ảnh: Thanh Hà/Thể thao Văn hóa

Choisy-le-Roi nằm ở phía Đông Nam ngoại ô Paris, thuộc tỉnh Val-de-Marne, vùng hành chính Ile-de-France. Nơi đây được mệnh danh là thành phố của tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó đặc biệt với Việt Nam từ những năm kháng chiến chống Mỹ.

Choisy-le-Roi gắn liền với dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. Thành phố là “chứng nhân lịch sử”, nơi ghi dấu những cuộc đàm phán Hiệp định Paris, và cũng là nơi lưu trú của phái đoàn nước ta trong thời kỳ này.

Trong suốt 5 năm (5/1968 – 3/1973), chính quyền, các đảng viên Đảng Cộng sản Pháp và người dân thành phố đã dành cho Việt Nam nhiều tình cảm yêu mến, sự giúp đỡ tận tình về nhiều mặt. Sau khi Hiệp định Paris được ký kết, Choisy-le-Roi vẫn luôn duy trì tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó với Việt Nam. Thành phố đã kết nghĩa với quận Đống Đa (Hà Nội) từ năm 1973, hỗ trợ quận Đống Đa tái thiết sau chiến tranh, xây dựng trường học, trạm xá…

Năm 2013, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy vinh dự được ngài Thị trưởng Daniel Davisse mời thực hiện bức tranh gốm ghi lại dấu ấn kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Hiện bức tranh được trưng bày trang trọng trong phòng khánh tiết lớn của tòa thị chính thành phố Choisy-le-Roi.