Medipeace trao dụng cụ trợ giúp phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật tại Quảng Trị

Vừa qua, tổ chức Medipeace đã bàn giao thêm dụng cụ trợ giúp phục hồi chức năng cho 8 Phòng phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật tại xã Hải Trường, xã Hải Quy (thuộc huyện Hải Lăng), xã Triệu Lăng, xã Triệu Thuận (thuộc huyện Triệu Phong), thị trấn Gio Linh, xã Gio An, xã Gio Hải và xã Trung Hải (thuộc huyện Gio Linh) tỉnh Quảng Trị.

medipeace trao dung cu tro giup phuc hoi chuc nang cho tre khuyet tat tai quang tri
Medipeace đã tiến hành bàn giao các dụng cụ hỗ trợ cho 8 phòng phục hồi chức năng tại Quảng Trị. Ảnh do tổ chức cung cấp

Đây là hoạt động hỗ trợ dụng cụ trợ giúp phục hồi chức năng (PHCN) cho trẻ khuyết tật do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ thông qua tổ chức Medipeace từ năm 2012 đến nay.

Trong khuôn khổ dự án, trong năm 2019, Medipeace đã tài trợ 359 triệu đồng hỗ trợ dụng cụ trợ giúp PHCN cho trẻ em khuyết tật cho các Phòng phục hồi chức năng và xây dựng 2 Phòng PHCN mới tại xã Hải Quy và Triệu Lăng.

Các dụng cụ trợ giúp tập trung vào các lĩnh vực hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, can thiệp sớm để trẻ có thể đi học hòa nhập, phương tiện trợ giúp trẻ di chuyển, và các dụng cụ trợ giúp trẻ thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày tại nhà phát triển khả năng sống tự lập. Các tình nguyện viên của Hàn Quốc cùng với các kỹ thuật viên PHCN, giáo viên chuyên về can thiệp sớm và các nhân viên y tế thôn sẽ sử dụng các dụng cụ trợ giúp này để phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật tại Phòng PHCN tại cộng đồng.

medipeace trao dung cu tro giup phuc hoi chuc nang cho tre khuyet tat tai quang tri
Medipeace hi vọng với các dụng cụ hỗ trợ này, các trẻ cũng như kĩ thuật viên sẽ dễ dàng hơn trong quá trình luyện tập. Ảnh do tổ chức cung cấp

Dự án cũng hỗ trợ dụng cụ trợ giúp cho trẻ khuyết tật tại nhà để phụ huynh có thể cùng chơi với trẻ và phục hồi chức năng cho trẻ tại nhà. Các tình nguyện viên của Hàn Quốc cũng đến tận các gia đình để hướng dẫn thêm cho phụ huynh và trẻ khuyết tật để đảm bảo sử dụng các công cụ trợ giúp do dự án tài trợ một cách hiệu quả nhất.

Thông qua đợt tài trợ này, có 205 trẻ khuyết tật được tiếp cận với dụng cụ trợ giúp PHCN. Các trẻ này có điều kiện tốt hơn để tập vận động, di chuyển trong nhà và ra ngoài, được can thiệp sớm về giáo dục, cải thiện giao tiếp và học các kỹ năng sinh hoạt hàng ngày.

Medipeace là tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc, hoạt động tại Việt Nam từ năm 2012. Medipeace hỗ trợ tỉnh Quảng Trị dự án PHCN cho trẻ em khuyết tật do KOICA tài trợ tại 3 huyện Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng. Dự án đã xây dựng và đưa vào hoạt động 10 Phòng PHCN. Hàng ngày, có khoảng 160 trẻ khuyết tật được đến các Phòng PHCN tại cộng đồng để phục hồi chức năng./.