Lễ kỷ niệm 102 năm Quốc khánh Phần Lan tại Hà Nội

Ngày 6/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 102 năm Quốc khánh Phần Lan (6/12/1917 – 6/12/2019).

le ky niem 102 nam quoc khanh phan lan tai ha noi
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng cùng Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto nâng ly chúc mừng kỷ niệm 102 năm Quốc khánh Phần Lan. (Ảnh: Duy Quang)

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto và đông đảo các Đại sứ, đại diện cơ quan nước ngoài tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhấn mạnh, quan hệ truyền thống hữu nghị giữa Phần Lan và Việt Nam phát triển không ngừng trong 45 năm qua. Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư hai nước ngày càng phát triển.

Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Phần Lan vào đầu tư, chuyển giao công nghệ và kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực Phần Lan có thế mạnh như công nghệ sạch, công nghệ thông tin – truyền thông, quản lý nước, nông nghiệp, lâm nghiệp, giáo dục…

Hợp tác giáo dục đào tạo giữa Việt Nam và Phần Lan cũng không ngừng được củng cố khi có hơn 2.500 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Việt Nam trong các lĩnh vực quản lý kinh doanh, công nghệ thông tin, du lịch… Thứ trưởng Tô Anh Dũng mong muốn, Phần Lan sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo nhân lực chất lượng cao, hợp tác giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam tại Phần Lan.

Nhân dịp này, Thứ trưởng cảm ơn sự ủng hộ của Phần Lan trong việc thúc đẩy ký kết EVFTA và mong rằng, hiệp định sẽ sớm được phê chuẩn nhằm mang lại lợi ích cho cả người dân, doanh nghiệp Việt Nam và Phần Lan.

le ky niem 102 nam quoc khanh phan lan tai ha noi
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Duy Quang)

Tại buổi lễ, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto nhấn mạnh, quan hệ giữa Phần Lan và Việt Nam đang ngày càng phát triển, trở nên mạnh mẽ và đáng khích lệ dựa trên nền tảng vững chắc là giao thương, hợp tác trong giáo dục, phát triển bền vững, năng lượng tái tạo và nền kinh tế tuần hoàn, cũng như những đóng góp cho xã hội Việt Nam trong lĩnh vực số hóa và phát triển hệ thống viễn thông hiện đại.

Đại sứ Kari Kahiluoto cho biết, Phần Lan sẽ kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng châu Âu vào cuối năm và vào ngày đầu tiên của năm 2020, Phần Lan sẽ kỷ niệm 25 năm gia nhập Liên minh châu Âu. Đó cũng chính là ngày Việt Nam đảm đương trọng trách của một ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020.

le ky niem 102 nam quoc khanh phan lan tai ha noi
Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto. (Ảnh: Duy Quang)

Đại sứ Kari Kahiluoto nêu rõ, hội nhập khu vực là điều vô cùng quan trọng, mang lại những nguồn lực và làm tiền đề cho thành công. Chính vì vậy, Đại sứ tin tưởng, Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công vai trò này.