Lần đầu tiên HKI đưa chương trình chăm sóc tật khúc xạ học đường tới Trà Vinh

Tiếp nối thành công của chương trình ChildSight tại tỉnh Cần Thơ, lần đầu tiên chương trình Chăm sóc tật khúc xạ học đường – ChildSight của tổ chức Helen Keller International (HKI) Việt Nam được thực hiện tại tỉnh Trà Vinh.

hki dua chuong trinh cham soc tat khuc xa hoc duong toi tra vinh
Tất cả các học viên được hướng dẫn thực hành khám sàng lọc thị lực cho học sinh tại trường THCS Thực hành Sư Phạm. Ảnh do tổ chức cung cấp

Ngày 3/10, Hội thảo lập kế hoạch và tập huấn đào tạo về sàng lọc thị lực đã được tổ chức tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh với sự tham gia của gần 70 đại biểu đến từ Sở Y tế, Phòng Giáo Dục – Đào tạo thành phố, Trung tâm y tế TP. Trà Vinh và huyện Tiểu Cần, cùng Hiệu trưởng, nhân viên y tế và giáo viên của 18 trường trên địa bàn TP.Trà Vinh và huyện Tiểu Cần.

Với nguồn tài trợ của Quỹ TOMS và Fondation L’OCCITANE, chương trình ChildSight của HKI hướng tới mục tiêu cải thiện chất lượng chăm sóc tật khúc xạ học đường trên địa bàn thành phố Trà Vinh và huyện Tiểu Cần. Dự kiến sẽ có hơn 11.000 học sinh tại các trường THCS trong dự án được sàng lọc thị lực, trong đó khoảng 700 học sinh sẽ được cấp kính trợ giá/miễn phí.

Cùng ngày, lớp tập huấn sàng lọc thị lực cho 7 trường THCS trên địa bàn TP.Trà Vinh đã được hướng dẫn bởi bác sĩ Lê Thị Cẩm Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Cần Thơ, với sự trợ giảng của các bác sĩ mắt/ khúc xạ viên ở Trà Vinh.

Thông qua phương pháp cầm tay chỉ việc, tất cả các học viên được hướng dẫn thực hành khám sàng lọc thị lực cho học sinh tại trường THCS Thực hành Sư Phạm.

Dự kiến, ngày 4/10, lớp tập huấn sàng lọc thị lực cho giáo viên của 11 trường THCS của huyện Tiểu Cần sẽ được tổ chức.

Với sự khởi đầu đầy thuận lợi, dự án ChildSight hứa hẹn sẽ đem đến nhiều kết quả tích cực trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ mắt học đường trên địa bàn tỉnh Trà Vinh trong thời gian tới.

hki dua chuong trinh cham soc tat khuc xa hoc duong toi tra vinh
Tại lớp tập huấn sàng lọc thị lực cho 7 trường THCS trên địa bàn TP.Trà Vinh.

Chăm sóc tật khúc xạ học đường – ChildSight là một trong những cấu phần nổi bật trong hoạt động của HKI Việt Nam. Chương trình hướng tới thực hiện các mục tiêu bền vững trong xây dựng và củng cố hệ thống khám sàng lọc, phát hiện và chuyển tuyến các trường hợp mắc các bệnh về mắt tại cộng đồng.

Tính riêng trong năm 2018, hơn 43,000 học sinh và giáo viên của hơn 100 trường THCS, tiểu học tại các địa bàn dự án đã được khám sàng lọc thị lực. Gần 2,000 cặp kính chất lượng đã được phát cho học sinh và giáo viên bị tật khúc xạ có chỉ định đeo kính. Hàng trăm các em học sinh có vấn đề về mắt khác đã được hỗ trợ chuyển tuyến để điều trị kịp thời.

Ngoài việc cải thiện thị lực cho học sinh và giáo viên thông qua khám sàng lọc thị lực và cấp kính, tổ chức HKI luôn chú trọng trong việc xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cho các đơn vị khúc xạ tuyến tỉnh/huyện. Trong năm 2018, HKI đã hỗ trợ đào tạo cho 4 khúc xạ viên, 6 kỹ thuật viên mài lắp kính, 1 điều dưỡng mắt, 1 kỹ thuật viên xét nghiệm, 1 bác sĩ định hướng mắt 1 bác sĩ chuyên khoa I, và 220 giáo viên/y tế trường học được đào tạo về sàng lọc thị lực.

HKI cũng hỗ trợ nhiều trang thiết bị khúc xạ và nhãn khoa cho các đơn vị khúc xạ tuyến huyện/tỉnh tại Hòa Bình, Nam Định, Cần Thơ và Sơn La. Các trang thiết bị gồm máy đo khúc xạ tự động, máy đo công suất kính, đèn soi bóng đồng tử, đèn soi đáy mắt, máy và các dụng cụ mài lắp kính, bảng đo thị lực, kính lỗ, sách tập huấn v.v… với tổng kinh phí lên tới gần 900 triệu trong năm 2018.

Song song các hoạt động chuyên môn khám và cấp kính, HKI luôn chú trọng các hoạt động truyền thông bằng việc sử dụng các tờ rơi, pano, áp phích…, tổ chức các sự kiện cộng đồng như lễ cấp kính, cuộc thi vẽ tranh về tật khúc xạ, nói chuyện giáo dục sức khỏe dưới cờ…/.