Lần đầu tiên có Hội đồng Trẻ em tại Quảng Bình

Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Bình vừa được thành lập với sự tham gia của 35 em thiếu nhi. Hội đồng Trẻ em được kỳ vọng sẽ tạo thêm nhiều cơ hội để trẻ em được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng, cũng như trao đổi, đối thoại với các lãnh đạo về những vấn đề có liên quan tới các em.

plan thuc day quyen tham gia cua tre em tai tinh quang binh
Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Bình ra mắt tại buổi lễ. Ảnh: Plan

Vừa qua, Tỉnh đoàn Quảng Bình phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng đại diện của tổ chức Plan International Việt Nam tại Quảng Bình tổ chức lễ ra mắt Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2019-2022.

Theo đó, Hội đồng Trẻ em tỉnh được thành lập với 35 thành viên có độ tuổi từ 9 đến dưới 16 tuổi, là các em học sinh tiêu biểu xuất sắc đại diện cho hơn 240.000 đội viên, thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Hội đồng Trẻ em là một hình thức tổ chức hoạt động thiếu nhi mới do chính trẻ em trực tiếp điều hành nhằm nâng cao năng lực cho trẻ em trong việc thực hiện quyền tham gia vào các vấn đề liên quan đến trẻ em theo quy định của pháp luật.

Mô hình “Hội đồng trẻ em” đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng và trong Chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em và các vấn đề về trẻ em giai đoạn 2016-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao, Du lịch, Bộ Tư Pháp, Hội Bảo vệ quyền trẻ em tổ chức xây dựng thí điểm mô hình “Hội đồng trẻ em” tại năm tỉnh, thành phố: Yên Bái, Quảng Ninh, Hà Nội, Bình Định, TP. Hồ Chí Minh.

Sau hai năm triển khai thí điểm, mô hình Hội đồng trẻ em cấp tỉnh đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Trẻ em có cơ hội trao đổi ý kiến, nguyện vọng và đề xuất các vấn đề xuất phát từ cuộc sống liên quan đến học tập, vui chơi, giải trí…

Từ hiệu quả đó, giai đoạn 2019-2021, Ban Bí thư Trung ương đoàn, Hội đồng đội Trung ương ký biên bản ghi nhớ với Tổ chức Plan International Việt Nam tiếp tục hỗ trợ thành lập Hội đồng trẻ em cấp tỉnh tại 5 tỉnh, thành phố khác.

Hội đồng Trẻ em thành lập nhằm tạo cơ hội tham gia bình đẳng cho mọi trẻ em, là môi trường để các em trao đổi ý kiến, tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất thiết thực của thiếu nhi trong việc học tập, vui chơi, giải trí. Đây còn là một trong những kênh đại diện cho tiếng nói của trẻ em trong toàn tỉnh Quảng Bình để bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của các em đến các cấp lãnh đạo về những vấn đề liên quan đến trẻ em trên địa bàn.

Năm 2019, Quảng Bình là một trong năm tỉnh cùng với Quảng Trị, Đắk Lắk, Lai Châu, Hà Giang được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tổ chức Plan International lựa chọn triển khai mô hình hội đồng trẻ em./.