Kỉ niệm 41 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Khmer Đỏ: Tưởng nhớ để hồi sinh đất nước

Ngày 12/1 tại Hà Nội, Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 41 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Khmer Đỏ (7/1/1979 – 7/1/2020).

Tham dự Lễ kỉ niệm có: ông Chay Navuth, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Campuchia tại Việt Nam; bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam;đại diện các học viên từ lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia đang theo học tại học viện Quốc phòng Việt Nam; lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam…

ki niem 41 nam ngay chien thang che do diet chung khmer do tuong nho de hoi sinh dat nuoc
Buổi lễ kỷ niệm 41 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Khmer Đỏ (7/1/1979 – 7/1/2020) diễn ra tại Hà Nội sáng 12/1/2020.

Tại đây, đại diện Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam một lần nữa khẳng định sự kiện 7/1/1979 là sự kiện lịch sử trọng đại, đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, kết thúc chương đen tối của lịch sử Campuchia, giúp nhân dân và đất nước Campuchia hồi sinh, mở ra kỷ nguyên mới độc lập, tự do, dân chủ và phát triển xã hội. Người Campuchia ở khắp mọi nơi đang nhiệt tình tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng lịch sử này trên tinh thần ghi nhớ công lao to lớn của cán bộ, chiến sĩ, phụ nữ và những người yêu nước Campuchia và các chuyên gia, người lính tình nguyện Việt Nam đã chiến đấu anh dũng để giải phóng người dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng và hồi phục đất nước Campuchia.

Ong Chaihout – sinh viên năm 3 Học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ: Không có ngày 7 tháng 1, chúng ta không thực sự có mọi thứ ngày hôm nay. Chiến thắng này thuộc về toàn nhân dân Campuchia, toàn nhân loại, những người yêu chuộng hòa bình, tự do và công lý trên thế giới.

ki niem 41 nam ngay chien thang che do diet chung khmer do tuong nho de hoi sinh dat nuoc
Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm tại buổi lễ.

“Chúng tôi cũng muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất đến những người anh em láng giềng và những người yêu hòa bình và công lý trên thế giới đã ủng hộ sự nghiệp cao quý này. Đồng thời, chúng tôi cũng cầu nguyện cho hàng triệu đồng bào đã mất mạng trong sự bất công của chiến tranh và diệt chủng”, Ong Chaihout nhấn mạnh.

Trên tinh thần Chiến thắng ngày 7 tháng 1, đã giành lại chủ quyền của đất nước, người dân Campuchia đã coi ngay chiến thắng như là ngày sinh ra thứ hai của họ.

Theo ông Chay Navuth, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Campuchia tại Việt Nam, hòa bình và ổn định chính trị là cơ sở vững chắc cho sự phát triển kinh tế của Campuchia. Tốc độ tăng trưởng GDP của Campuchia đạt khoảng 7%, tỷ lệ lạm phát thấp, tỷ giá hối đoái ổn định, đầu tư nước ngoài liên tục tăng. GDP bình quân đầu người năm 2018 từ 1.548USD tăng lên mức 1.679USD năm 2019, tỷ lệ nghèo hiện đã giảm xuống dưới 10%.