Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Argentina

Tạp chí hữu nghị

Ngày 6/6, Phòng Thương mại châu Á của Argentina phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina tổ chức Hội thảo “Xu hướng và cơ hội giao thương với Việt Nam”, nhằm giới thiệu tới các doanh nghiệp sở tại về môi trường kinh doanh và cơ chế hoạt động của thị trường Việt Nam, những đặc trưng văn hóa có thể tác động trong giao thương với các đối tác tại Việt Nam.

 Quang cảnh hội thảo (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Đặng Xuân Dũng cho biết, năm 2018 kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ổn định với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 7,08%, mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2018 đạt 482 tỷ USD, tăng 12,2% so với năm 2017, trong khi tỷ lệ lạm phát được kiểm soát tốt ở mức 3,54%.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng khẳng định Việt Nam là địa chỉ tin cậy đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, giao thương một cách tốt nhất phù hợp với khả năng của mỗi bên.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng đánh giá cao những kết quả tích cực trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Argentina những năm qua, kim ngạch hai chiều tăng ổn định và đến hết năm 2018 đã đạt gần 3 tỷ USD. Tuy nhiên, những kết quả trên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của cả hai nước vì nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan.

Sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Argentina Mauricio Macri, với việc hai bên ký thông cáo chung cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại, doanh nghiệp hai nước cần tăng cường hơn nữa mối liên kết thông qua việc trao đổi các đoàn doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tham gia vào các sự kiện thương mại, hội chợ lớn tổ chức ở mỗi nước để từ đó các doanh nghiệp có thể tìm hiểu kỹ hơn về cơ hội giao thương với các đối tác và thị trường của mỗi nước.

Tại hội thảo, Đại sứ quán Việt Nam đã giới thiệu đến các doanh nghiệp Argentina một cách tổng quan về nền kinh tế, những lĩnh vực thương mại chính, các mặt hàng xuất nhập khẩu chủ chốt của Việt Nam, cũng như những yêu cầu cần thiết đối với các doanh nghiệp muốn đầu tư và làm ăn với các đối tác Việt Nam.

Đại diện Phòng Thương mại châu Á và các doanh nghiệp Argentina cũng đã chia sẻ kinh nghiệp trong hoạt động giao thương với các đối tác Việt Nam, những đặc thù của thị trường của quốc gia Đông Nam Á đầy tiềm năng này, cũng như giải đáp những thắc mắc của các doanh nghiệp mới bắt đầu tiếp cận với các thông tin về thị trường Việt Nam./.

Nguồn: TTXVN