Hơn 27.000 trẻ em thiệt thòi 6 tỉnh thành được hưởng lợi từ dự án của Save the Children

Dự án “Nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em thiệt thòi tại Việt Nam” do tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) triển khai tại 6 tỉnh thành đã từng bước mang lại điều kiện học tập tốt hơn cho 27.000 trẻ là người dân tộc thiểu số, con em công nhân các khu công nghiệp, hộ nghèo, gia đình nhập cư.

hon 27000 tre em thiet thoi duoc huong loi tu du an cua save the children
Bà Lê Thị Thùy Dương, quản lý chương trình giáo dục của Save the Children phát biểu tại Hội thảo ngày 16/10. Ảnh: P.Y

Thông tin được công bố tại Hội thảo trao đổi kinh nghiệm thực hiện dự án diễn ra vào ngày 16/10 tại thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), với sự tham dự của đại diện các trường mầm non, tiểu học trong vùng can thiệp ở 6 tỉnh thành.

Được triển khai từ đầu tháng 1/2018 với tổng ngân sách 1 triệu Euro, mục tiêu chính của dự án là nâng cao sự sẵn sàng đi học và kỹ năng đọc viết cho trẻ em thiệt thòi tuổi từ 3-11, bao gồm trẻ em dân tộc thiểu số ở Cần Thơ và Quảng Bình, trẻ em nghèo và trẻ em nhập cư tại Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng và Tiền Giang.

hon 27000 tre em thiet thoi duoc huong loi tu du an cua save the children
Phỏng vấn học sinh, một hoạt động đánh giá cuối kỳ về hiệu quả của hợp phần Hỗ trợ kĩ năng làm quen với Toán và Đọc viết cho trẻ mầm non (ELM) tại tỉnh Tiền Giang. Ảnh: ELM Việt Nam

Người chăm sóc trẻ, phụ huynh và giáo viên cũng là những đối tượng hưởng lợi trực tiếp thông qua các hoạt động tập huấn, hướng dẫn kỹ năng dạy trẻ ở trường và ở nhà. Bên cạnh nâng cao kỹ năng học tập cho trẻ, dự án cũng chú trọng tới việc cải thiện thói quen vệ sinh cho những trẻ em yếu thế ở các địa bàn dự án.

Để đạt được những mục tiêu này, dự án đã áp dụng các phương pháp tiếp cận chung của Save the Children trong giáo dục, trong đó có phương pháp tăng cường kỹ năng đọc viết cho học sinh tiểu học (LB), phương pháp hỗ trợ trẻ mầm non làm quen với đọc viết và toán (ELM), hỗ trợ các công trình vệ sinh, cung cấp tài liệu đọc và tổ chức những hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của thói quen đọc sách. Giáo viên và học sinh của 30 trường mầm non và 32 trường tiểu học thuộc 6 tỉnh dự án đều là những đối tượng được hưởng lợi từ hoạt động này.

hon 27000 tre em thiet thoi duoc huong loi tu du an cua save the children
Hoạt động tập huấn cho giáo viên mầm non tại Thới Lai, tỉnh Cần Thơ. Ảnh: ELM Việt Nam

Nói về dự án Nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em thiệt thòi tại Việt Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, ông Vũ Văn Trà đã bày tỏ sự tâm đắc đối với dự án. Theo ông, bên cạnh việc tài trợ kinh phí cho các trường để cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, hỗ trợ về phương pháp tổ chức hoạt động, giá trị của dự án còn nằm ở ý nghĩa nhân văn khi nhắc nhở cộng đồng về những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, đặc biệt là trẻ em thiệt thòi, cần nhận được sự quan tâm, chăm sóc nhiều hơn.

Theo bà Lê Thị Thùy Dương, Quản lý chương trình Giáo dục của Save the Children, tính đến tháng 10/2019, tổng số người hưởng lợi của dự án này bao gồm 34.474 trẻ em độ tuổi 3-11 và 4.777 người lớn (giáo viên, người chăm sóc trẻ, cha mẹ, những đối tượng khác…).

Save the Children cũng đã cung cấp tài liệu đọc cho 62 trường, nâng cấp hoặc xây mới nhà vệ sinh cho 30 trường mầm non, xây dựng góc đọc sách cho 32 trường tiểu học trong vùng dự án. Tính đến thời điểm kết thúc dự án vào cuối năm nay, sẽ có thêm nhiều đối tượng được hưởng lợi nữa từ dự án này.