Hội hữu nghị Việt Nam – Italia: Cầu nối cho hợp tác Việt – Ý

Ngày 11/6 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Italia đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V nhiệm kỳ 2019 – 2024. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành khóa mới gồm 34 thành viên. PGS.TS Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam được bầu làm Chủ tịch hội.  

hoi huu nghi viet nam italia cau noi cho hop tac viet y
Đại hội đại biêu toàn quốc Hội hũu nghị Việt Nam – Italia lần thứ V. Ảnh: Trần Ngọc

Tổng kết nhiệm kỳ 2013-2019, Hội hữu nghị Việt Nam – Italia đã có nhiều cố gắng trong việc thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, làm cầu nối hợp tác giữa các đối tác của hai nước trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục – đào tạo, kinh tế – thương mại.

Nổi bật trong các hoạt động của Hội nhiệm kỳ qua là chuỗi các hoạt động kỉ niệm 30 năm ngày thành lập Hội với sự tham gia tích cực của các Chi hội bạn.

Năm 2018, nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Hội đã tổ chức buổi giao lưu hữu nghị với 300 khách mời Italia và Việt Nam. Cũng trong năm này, Hội và Hội bạn đã phối hợp trao tặng xe đạp cho 30 người nghèo, cựu chiến binh và nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn của xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Bên cạnh đó, Hội cũng đã tổ chức một chuỗi các hoạt động kỉ niệm nhân dịp 20 năm thành lập Trung tâm Dante Alighieri Hà Nội.

Ngoài ra, vào năm 2014, trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép Giàn khoan HD 981 trong vùng biển của Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Italia đã tích cực vận động bạn bè Italia ủng hộ Việt Nam trong vấn đề biển Đông.

Nhìn chung, hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ qua tuy còn khiêm tốn nhưng đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ, góp phần tích cực tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Italia.

hoi huu nghi viet nam italia cau noi cho hop tac viet y
Ban chấp hành nhiệm kỳ mới ra mắt Đại hội. Ảnh: TV

Về phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2019 – 2024, Hội đặt muc tiêu tăng cường củng cố và phát triển tổ chức bằng việc thành lập các Chi hội tại Hà Nội theo các lĩnh vực ngành nghề như Chi hội Giáo viên tiếng Italia, Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch tiếng Italia, Hội Cựu du học sinh Việt Nam tại Italia… và thành lập một số Hội ở các địa phương có hơp tác nhiều với Italia.

Nhiệm kỳ 2019-2024 Hội cũng có nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày quan trọng, như 25 năm thành lập Trung tâm Dante Alighieri Hà Nội, 75 năm Quốc khánh Việt Nam, 45 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Italia và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Italia.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga bày tỏ tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo của Ban Chấp hành khóa mới cùng với phương hướng và những nhiệm vụ mà Đại hội đề ra, Hội hữu nghị Việt Nam- Italia sẽ thu được những thành công mới, góp phần xứng đáng vào việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Italia.

Nhân dịp này, Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị Nguyễn Phương Nga tặng cho Hội hữu nghị Việt Nam-Italia Bức trướng “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”.

hoi huu nghi viet nam italia cau noi cho hop tac viet y
Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị Nguyễn Phương Nga tặng cho Hội hữu nghị Việt Nam-Italia Bức trướng “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”. Ảnh: TV
Hội hữu nghị Việt Nam-Italia (Hội), được thành lập vào năm 1986, là một trong 65 tổ chức thành viên ở Trung ương của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ và kiểm tra của Liên hiệp; bộ máy và cán bộ thường trực của Hội là một bộ phận của Ban Châu Âu, thuộc Liên hiệp.Lực lượng nòng cốt của Hội là những cán bộ ngoại giao đã nghỉ hưu và nhiều cán bộ đương chức có sự hiểu biết khá sâu sắc về Italia cũng như sự đam mê với nền văn hóa lâu đời, lịch sử đất nước và con người Italia. Ngoài ra Hội cũng có một lực lượng trẻ đông đảo là sinh viên, cán bộ nghiên cứu, các doanh nhân có nhiều quan tâm và gắn bó với Italia.

Bên cạnh đó, Hội còn có Trung tâm Văn hóa Dante Alighieri Hà Nội là tổ chức trực thuộc Hội có mục tiêu lớn là tuyên truyền, phổ biến ngôn ngữ, văn hóa, sự hiểu biết về đất nước và con người Italia tại Hà Nội.