Bác sĩ nước ngoài "tái sinh" tiếng nói, nụ cười cho bệnh nhân nghèo Quảng Ngãi

Tạp chí hữu nghị

Hàng chục bác sĩ, chuyên gia y tế đến từ tổ chức Operation Smile, Inc và tổ chức Operation Restore Hope New Zealand và Đức đã tham gia phẫu thuật miễn phí cho những trẻ em không may bị dị tật bẩm sinh môi, hàm ếch, dính ngón tay, chân... mang lại niềm vui cho nhiều gia đình.

bac si nuoc ngoai tai sinh tieng noi nu cuoi cho benh nhan ngheo quang ngai
Một ca phẫu thuật tìm lại nụ cười cho bệnh nhi.

Từ ngày 6 - 11/4, đoàn bác sĩ, chuyên gia y tế đến từ tổ chức Operation Smile, Inc và tổ chức Operation Restore Hope New Zealand và Đức đã tiến hành khám sàng lọc cho gần 300 trường hợp và phẫu thuật miễn phí cho gần 90 bệnh nhân bị dị tật môi, hàm mặt, dính ngón tay, chân. Tất cả bệnh nhân được khám, tư vấn, phẫu thuật, chăm sóc sau phẫu thuật, tái khám miễn phí theo quy chuẩn chăm sóc sức khoẻ toàn cầu, với tổng kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng.

Chị Loan, mẹ của bệnh nhi Đỗ Ngọc Tây cho biết, khi mới sinh, con chị bị dị tật môi, hở hàm ếch và suy dinh dưỡng. Gia cảnh nghèo khó, có hai đứa con trai thì cả hai đều bị dị tật. Đứa con đầu của chị Loan đã phẫu thuật hai lần cách đây 3 năm, giờ đã có thể nói rõ ràng, có nụ cười lành lặn.

“Các con bị tật nên ăn uống khó khăn. Nhờ chương trình mổ miễn phí mà các con chúng tôi mới có cơ hội chữa trị. Nhìn con vừa phẫu thuật xong, đôi môi lành lặn, sức khỏe tốt, tôi không kìm được nước mắt vì hạnh phúc”, chị Loan bộc bạch.

Ở phòng hậu phẫu, điều khiến nhiều người xúc động là trường hợp của chị Đinh Thị Hợi. Đây là trường hợp đặc biệt, bởi chị Hợi là bệnh nhân lớn tuổi nhất được phẫu thuật đợt này. Sinh ra ở vùng cao Sơn Lập (Sơn Tây), cả tuổi thơ chị Hợi sống khép mình vì không có đôi môi lành lặn và tiếng nói tròn vành.

Mặc cảm về ngoại hình khiến chị sống xa cách với mọi người. May mắn nhận thông tin từ UBND xã Sơn Lập, chị Hợi tìm đến Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi đăng ký để được phẫu thuật. Sau ca phẫu thuật hơn 3 giờ liền của các chuyên gia, chị Hợi nhìn vào gương mà hạnh phúc ngập tràn. 

Đồng hành với trẻ thơ

Từ năm 1989, khi Tổ chức phẫu thuật nụ cười (Operation Smile) có mặt ở Việt Nam, đến nay đã có gần 40 nghìn trẻ em được khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí. Các ca phẫu thuật đều do các y, bác sĩ tình nguyện trong nước và nước ngoài thực hiện. Những nụ cười trở lại vẹn nguyên sau phẫu thuật đã giúp nhiều trẻ em thuận lợi hơn trong cuộc sống, xóa bỏ tự ti, mặc cảm của bản thân.

bac si nuoc ngoai tai sinh tieng noi nu cuoi cho benh nhan ngheo quang ngai
Bé Nguyễn Nhật Minh (5 tuổi) đã uống được sữa sau phẫu thuật. 

Đây là lần thứ 7 tổ chức Operation Smile, Inc đồng hành tại Quảng Ngãi, giúp cho hàng trăm đứa trẻ bị dị tật tìm lại nụ cười. Đặc biệt hơn, đây là lần đầu tiên, có sự góp mặt của tổ chức Operation Restore Hope New Zealand và Đức tại Quảng Ngãi. Với hơn 30 bác sĩ, chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật thẩm mỹ quốc tế và 20 y, bác sĩ đến từ các bệnh viện lớn trong nước.

Tiến sĩ Tristan - Trưởng đoàn bác sĩ đến từ New Zealand trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ: “Nhờ chuẩn bị và làm tốt công tác phối hợp với Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi, chúng tôi đã phẫu thuật thuận lợi cho gần 60 bệnh nhân trong hai ngày đầu. Sau phẫu thuật, các bệnh nhân đều ổn định sức khỏe. Chúng tôi thật hạnh phúc khi thấy được nụ cười của bệnh nhân lành lặn và niềm hạnh phúc của các gia đình. Chúng tôi sẽ cố gắng triển khai nhiều đợt phẫu thuật hơn, để giúp các trường hợp em bé kém may mắn được hồi phục và có cuộc sống bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa”.

Kim Ngân/Báo Quảng Ngãi