Hội nghị triển khai công tác kiều bào thành phố Hồ Chí Minh năm 2019

Tạp chí hữu nghị

Ngày 12/3/2019, Ủy Ban về Người Việt Nam ở nước ngoài (UB về NVNONN) TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác đối với kiều bào trên địa bàn thành phố năm 2019.

 Ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm UB về NVNONN TP. HCM báo cáo tại Hội nghị (Ảnh: baoquocte.vn)

Báo cáo tại hội nghị, ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm UB về NVNONN thành phố cho biết năm 2018, tập thể cán bộ của cơ quan đã nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với tinh thần trách nhiệm, chủ động trong công tác, thực hiện các chương trình theo kế hoạch năm đã đề ra.

UB về NVNONN  đã tham mưu cho UBND thành phố tổ chức thường niên Họp mặt kiều bào Mừng Xuân. Tạo điều kiện cho kiều bào phấn khởi về thăm quê hương, sum họp gia đình vui xuân đón tết cổ tuyền của dân tộc.

Năm 2018, Công tác thông tin tuyên truyền  được nâng cao, UB về NVNONN thành phố đã tổ chức Hội nghị phổ biến về Luật quốc tịch; Hội nghị về việc thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh đến Ban Liên lạc kiều bào 24 quận huyện, doanh nhân và trí thức kiều bào; phối hợp với Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tổ chức Hội nghị thông tin về Luật An ninh mạng. Qua các hội nghị này, kiều bào đã được thông tin về tình hình đất nước, hiểu rõ hơn về chính sách  pháp luật của Nhà nước, từ đó yên tâm đầu tư, kinh doanh, gắn bó lâu dài với quê hương.

Từ đầu năm đến nay, UB về NVNONN thành phố đã đón tiếp, tận tình hướng dẫn trên 1000 lượt kiều bào và thân nhân đến liên hệ  để tìm hiểu về các chính sách, pháp luật và thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh, lao động, lưu trú, nhà đất, quốc tịch...vv. Ban Liên lạc kiều bào ở 24 quận, huyện cũng được thường xuyên hướng dẫn làm tốt công tác kiều bào ở cơ sở.

Công tác kết nối, thu hút và phát huy nguồn lực của kiều bào trên các lĩnh vực được xúc tiến mạnh mẽ. Phối hợp với các cơ quan liên quan, tổ chức cho kiều bào tham gia các hoạt động thiết thực như Diễn đàn “’Kết nối Startup của người Việt trong và ngoài nước”; Chương trình “Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018”; Hội nghị “Kết nối doanh nhân kiều bào với doanh nghiệp thành phố”;  Tổ chức thành công Trại hè Thanh thiếu niên kiều bào và Tuổi trẻ thành phố ...vv.

Nét nổi bật trong các hoạt động phối hợp, xã hội hóa năm 2018, theo bà trần Ngọc Lan, Trưởng phòng  Văn hóa Thông tin Xã hội UB về NVNONN thành phố là tổ chức  khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho 1000 kiều bào, người dân có hoàn cảnh khó khăn  ở hai nước Lào và Campuchia. Bà Lan cho biết ở những  nơi đây, bà con kiều bào có hoàn cảnh khó khăn rất đông. Đặc biệt là ở Vương quốc Campchia, phần đông kiều bào không có điều kiện pháp lý, trình độ dân trí thấp, sống bằng nghề làm thuê, làm mướn, buôn bán nhỏ lẻ. “Sau mỗi ngày khám bệnh và phát thuốc, đoàn cán bộ, y bác sỹ từ trong nước, ai cũng thấm mệt mà bà con kiều bào vẫn cứ đến, nên chúng tôi vẫn phục vụ đến người cuối cùng. Dù có khó khăn, vất vả nhưng hình ảnh trẻ nhỏ, người già, các bà mẹ bế con mừng vui đến khám bệnh, nhận quà cứ đau đáu trong lòng chúng tôi, là nguồn động lực cho chúng tôi không ngại khó, không ngại xa để mang niềm vui đến cho bà con kiều bào.” Bà Lan nói.

 Tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác kiều bào năm 2019 (Ảnh: baoquocte.vn)

Kết luận hội nghị, ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm UB về NVNONN thành phố cám ơn sự hiện diện của các đại biểu và cho rằng những thành tích rất đáng trân trọng  đã đạt được  của cơ quan là thành quả của sự gắn kết của kiều bào trong và ngoài nước,  sự gắn kết của các sở, ngành trong năm vừa qua cũng như nhiều năm trước đây. Ông Phùng Công Dũng cũng  tin tưởng  lãnh đạo, cán bộ, nhân viên UB về NVNONN thành phố sẽ nỗ lực hơn nữa hoàn thành tốt phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp cho năm 2019 với  12 nhiệm vụ cụ thể. Trong đó tập trung triển khai và đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả  kế hoạch thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ và kế hoạch của Thành ủy về triển khai thực hiện chỉ thị của Bộ Chính trị khóa XI về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Hội nghị cũng tổ chức trao tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác kiều bào năm 2019./.

Nguồn: baoquocte.vn