Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan TP.HCM: Cầu nối vững chắc cho tình đoàn kết hữu nghị

Tạp chí hữu nghị

Những ngày đầu năm Kỷ Hợi, Kiều bào ở Thái Lan có những hoạt động thiết thực, rộn ràng hướng về quê hương. Trong không khí vui tươi, phấn khởi, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan cũng không giấu được niềm vui khi một năm qua, Hội đã có rất nhiều hoạt động ý nghĩa, vun đắp thêm cho mối quan hệ thân tình bao năm nay của nhân dân hai nước Việt – Thái.

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị

Một năm Mậu Tuất đã trôi qua trong niềm vui trọn vẹn khi Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan TP.HCM đã cùng với Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM và các hội thành viên khác của Liên hiệp chung tay phối hợp tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân vô cùng phong phú, mang lại hiệu quả tích cực trong việc thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị nhân dân hai nước Việt – Thái.

Người Thái gọi Tết cổ truyền của họ là Songkran, diễn ra vào đúng hai ngày trong tháng 4, tháng nóng nhất trong năm ở Thái. Và “đặc sản” không thể thiếu trong ngày Tết này là “té nước cầu may”, khởi đầu cho một mùa mưa mát mẻ, bội thu. Ngày Tết cổ truyền của Vương quốc Thái Lan, Hội đã gửi hoa, đến thăm và chúc mừng tại Tổng Lãnh sự quán Thái Lan TP.HCM. Đây là sự kiện có ý nghĩa hàng năm và luôn nhận được sự tiếp đón chân tình từ phía Tổng Lãnh sự quán.

Ông Trương Hoàng - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan TP.HCM (bên trái) tặng quà cho bà Tổng lãnh sự Thái Lan nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TP.HCM.

Bên cạnh đó, Hội cũng đã phối hợp với Liên hiệp và các hội thành viên như: Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia, Việt Nam – Đông Nam Á tổ chức thành công lễ hội té nước diễn ra vào tháng 4/2018 tại chùa Phổ Minh. Một khung cảnh hết sức náo nhiệt đã thu hút rất đông các bạn trẻ tham gia, dù bị ném trúng, ướt hết quần áo nhưng ai ai cũng cười rất tươi, vui vẻ tiếp tục “trận chiến”. Cũng bởi nhiều bạn trẻ nên cuộc chơi vô cùng náo nhiệt, sôi động hết mức có thể. Ai ai dù không quen biết nhưng vẫn chơi hết mình. Lễ hội đã kéo mọi người lại gần nhau hơn, trao cho nhau những nụ cười và cái bắt tay hồn hậu, xa lạ mấy rồi cũng thành thân quen.

Những hoạt động ý nghĩa như thế này đã giúp các bạn trẻ học sinh, sinh viên có một cơ hội tuyệt vời được tìm hiểu sâu hơn về văn hóa của Thái Lan nói riêng và của các nước trong khu vực ASEAN nói chung.

Những buổi giao lưu văn hóa văn nghệ giúp hai nước Việt – Thái hiểu nhau hơn, có cơ hội tìm hiểu bản sắc riêng của mỗi dân tộc.

Cũng trong dịp đầu năm Xuân Mậu Tuất, Hội đã phối hợp với Ban Liên lạc Việt kiều Lào - Thái tổ chức buổi họp mặt đầm ấm. Sự kiện thường niên này suốt bao năm qua đã giúp ngày càng thắt chặt hơn mối quan hệ giữa các hội viên, tạo cơ hội để các hội viên được gần gũi và cùng nhau đóng góp để phát triển các hoạt động của Hội thêm phần phong phú.

Bên cạnh đó, Hội còn làm cầu nối và tổ chức cho các đoàn Hội Nông dân, Trung tâm Khuyến nông thành phố sang Thái Lan tham quan, nghiên cứu các loại giống cây ăn trái, hoa phong lan và các loại thực vật nhiệt đới. Tổ chức cho ngành giao thông vận tải, ngành du lịch sang thăm và làm việc với phía bạn, các trường Đại học có khoa tiếng Thái sang trao đổi “Cải tiến chương trình giảng dạy tiếng Thái tại Việt Nam”,…

Viết tiếp giấc mơ đến trường của các em học sinh nghèo hiếu học

Quan hệ giữa hai nước Việt – Thái ngày càng khăng khít, thắm đượm ân tình. Các hoạt động trên mọi phương diện của Hội tại TP.HCM không ngừng phát triển. Có được kết quả tốt đẹp này là nhờ luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ Tổng lãnh sự quán, Hiệp hội Doanh nghiệp và cộng đồng Thái Lan đang sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố.

Đã nhiều năm qua, Tổng lãnh sự quán cùng với Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan vận động, hỗ trợ hàng trăm triệu đồng mỗi năm, cùng với Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan TP.HCM trao nhiều phần quà học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học, các em khuyết tật, khiếm thị, nạn nhân chất độc màu da cam. Đó là động lực rất lớn giúp các em vươn lên, vững bước đến trường dù con đường tri thức còn lắm gian nan. Biết bao giấc mơ đến trường đã thành sự thật, biết bao em nghèo thành nhân, thành tài. Thật vô cùng trân quý những tấm lòng thiện nguyện!

Tấm lòng và sự quan tâm kịp thời của Hội đã giúp các em học sinh nghèo hiếu học thêm phần vững bước đến trường.

Những hoạt động của Hội quả thực đã đóng góp rất lớn vào việc thắt chặt bàn tay đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt – Thái, đồng thời thúc đẩy kinh tế, văn hóa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng. Không thể không nhắc đến những buổi đón tiếp của Hội như tiếp Hội Doanh nhân Thái - Việt Nam sang thăm TP.HCM và tìm kiếm cơ hội đưa hàng Việt Nam chất lượng cao vào thị trường Thái. Hay Hội đã cử sinh viên tham dự các tiết mục văn nghệ tại buổi lễ chào mừng Quốc khánh Thái Lan. Giao lưu văn hóa giúp cho hai nước gần nhau và hiểu nhau hơn, giúp cho mối quan hệ ngoại giao hai nước thêm phần khắng khít.

“Tăng cường đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân các nước là một yêu cầu khẩn thiết và cấp bách, nhất là các nước trong cộng đồng ASEAN. Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan TP.HCM sẽ không ngừng mở rộng và nâng cao chất lượng các hoạt động để gìn giữ, vun đắp và phát huy các thành quả đã đạt được trong 20 năm qua. Đồng thời cũng xây dựng tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước bền vững, tương xứng với tiềm năng, bề dày lịch sử và lòng mong đợi của nhân dân hai nước Việt – Thái”, ông Trương Hoàng – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan bày tỏ.

Nối tiếp những thành quả đã đạt được trong năm 2018, năm tới, Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan tiếp tục đẩy mạnh hoạt động ngoại giao, giao lưu văn hóa văn nghệ. Với những nỗ lực không mệt mỏi, Hội sẽ luôn là cầu nối giúp nhân dân hai nước Việt – Thái thắt chặt bàn tay thắm đượm tình dân tộc anh em.

Đỗ Quyên/TĐO