HDBank thông qua phương án mua tối đa 49 triệu cổ phiếu quỹ

Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank, mã: HDB) vừa thông báo kết quả lấy ý kiến cổ đông về việc mua cổ phiếu quỹ.

HDBank sẽ chi khoảng 1.400 tỷ đồng để mua cổ phiếu quỹ

Theo đó, cổ đông ngân hàng đã thông qua phương án mua lại tối đa 5% số lượng cổ phiếu đang lưu hành làm cổ phiếu quỹ với tỷ lệ tán thành là 86,1%.

Lượng cổ phiếu trên sẽ được mua vào trong vòng 30 ngày sau khi nhận được văn bản chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và hoàn tất thủ tục công bố thông tin theo quy định. Ước tính, HDBank sẽ chi khoảng 1.400 tỷ đồng để thực hiện giao dịch này. Với gần 981 triệu cổ phiếu đang lưu hành, dự kiến HDBank sẽ mua vào tối đa 49 triệu cổ phiếu.

Theo phương án được HDBank công bố, nguồn vốn để thực hiện mua cổ phiếu quỹ được lấy từ thặng dư vốn cổ phần, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và các quỹ.

Nói về nguyên nhân mua cổ phiếu quỹ, HDBank cho biết, do tác động của các yếu tố vĩ mô thời gian qua, thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều biến động, dẫn tới giá cổ phiếu nhiều ngân hàng, trong đó có HDBank bị giảm nhiều.

Theo ý kiến một số chuyên gia tư vấn trong nước và quốc tế, hiện giá cổ phiếu HDBank đang ở mức thấp hơn giá trị hợp lý và không phản ánh đúng tiềm năng tăng trưởng cao và phát triển bền vững của ngân hàng.

Trên thị trường, giá cổ phiếu HDB đang được giao dịch quanh mức 28.900 đồng/cổ phiếu. Ước tính theo vùng giá này, HDBank sẽ phải chi hơn 1.300 tỷ đồng để mua 49 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ.

Ban lãnh đạo HDBank tin rằng giá cổ phiếu HDBank sẽ tăng trưởng tích cực trong thời gian tới và việc mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ ở vùng giá hiện nay sẽ không chỉ giúp ổn định giá cổ phiếu, mà còn là một khoản đầu tư mang lại hiệu quả cao cho ngân hàng và cổ đông.