Gần 40.000 kiều bào nhận lời chúc chúc mừng năm mới 2020 từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức gặp mặt và gửi lời chúc đến gần 40.000 người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại đất nước Mặt trời mọc nhân dịp xuân Canh Tý 2020.

gan 40000 kieu bao nhan loi chuc chuc mung nam moi 2020 tu dai su quan viet nam tai nhat ban
Màn múa lân chào Xuân Canh Tý tại buổi gặp mặt (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi họp mặt, ông Vũ Hồng Nam, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, đã thông tin những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội mà đất nước đã đạt được trong năm 2019 và gửi lời chúc mừng năm mới đến cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật.

Việt Nam là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ ba tại Nhật Bản. Theo thống kê của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, hiện có hơn 383.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản, trong đó có khoảng 83.000 du học sinh, khoảng 240.000 thực tập sinh và lao động và hơn 60.000 Việt kiều định cư.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã trao tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

gan 40000 kieu bao nhan loi chuc chuc mung nam moi 2020 tu dai su quan viet nam tai nhat ban
Đại sứ Vũ Hồng Nam trao bằng khen cho các cá nhân, tổ chức có nhiều đóng góp cho hoạt động của cộng đồng (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Vũ Hồng Nam đánh giá cao những đóng góp của bà con vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Ông kêu gọi bà con tiếp tục đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống, xây dựng cộng đồng người Việt tại Nhật Bản thành một cộng đồng vững mạnh đồng thời luôn hướng về quê hương, đất nước, tích cực ủng hộ phong trào xây dựng và bảo vệ tổ quốc ở quê nhà.

Đại diện cho cộng đồng người Việt tại Nhật ông Trần Văn Thọ-Giáo sư Đại học Waseda, đã bày tỏ vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong thời gian qua. Ông khẳng định Việt Nam đã hội đủ những điều kiện, thời cơ và tiềm lực để phát triển mạnh hơn nữa trong thập niên tới. Đồng thời, bày tỏ hy vọng Chính phủ sẽ có những chính sách và chiến lược phù hợp để tận dụng cơ hội này.

Quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản ngày càng trở nên sâu sắc và mật thiết, đặc biệt trong việc hợp tác lao động. Điều này đã tạo cho cơ hội cho lao động Việt Nam tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản thông qua nhiều con đường như tu nghiệp sinh, du học hay xuất khẩu lao động,….

Lao động Việt Nam đang được xem là một trong những nguồn nhân lực quan trọng đối với thị trường lao động Nhật Bản. Nhân dịp đầu năm mới, buổi họp mặt của ngài Đại sứ quán là động lực tinh thần to lớn để người Việt Nam tại Nhật Bản yên tâm sinh sống, làm việc và hướng về quê hương.