Du lịch thuyền buồm – Điểm nhấn mới lạ ở thành phố biển Vũng Tàu

Tạp chí hữu nghị

Những ngày Tết Kỷ Hợi, du khách xuống Bà Rịa-Vũng Tàu không chỉ để tắm biển và thưởng thức hải sản nữa mà thay vào đó còn có một sự lựa chọn mới mẻ khác. Đó là du lịch thuyền buồm – một điểm nhấn mới lạ vô cùng thu hút nơi thành phố biển mộng mơ Vũng Tàu.

Tiềm năng du lịch

Từ lâu, Vũng Tàu đã được biết đến là một trong những trung tâm du lịch lớn của nước ta với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Ai đến Vũng Tàu dù chỉ một lần cũng không bao giờ quên được cái cảm giác nằm dài thoải mái trên những bãi tắm cát trắng chạy tít tắp, những ngọn núi lớn bao bọc thành phố vào trong tạo ra một quần thể du lịch vô cùng độc đáo.

Do có vị trí thuận lợi nằm gần giáp ranh với các trung tâm kinh tế lớn, các thành phố công nghiệp với dân cư đông đúc như: TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương,… và hệ thống giao thông đường xá đẹp, thuận tiện nên hằng năm, Vũng Tàu tiếp đón hàng triệu lượt khách về nghỉ ngơi, vui chơi.

Sự phát triển của ngành du lịch đã và đang góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và xuất khẩu tại chỗ; bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, tài nguyên thiên nhiên; tạo nhiều việc làm, nâng cao đời sống nhân dân; đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Năm 2018 là một năm phát triển du lịch mạnh mẽ của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Việc phát triển hoạt động du lịch có vai trò và ý nghĩa rất to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội. Chính quyền tỉnh cùng với UBND TP.Vũng Tàu trong thời gian gần đây cũng đã có những chủ trương, quyết sách và hành động rất cụ thể để phát triển hoạt động du lịch của tỉnh nhà. 

Cụ thể, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch hành động thực hiện “Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” theo Quyết định số 2473/QĐ-TTg ngày 30-12-2011 của Thủ tướng Chính phủ. Kế hoạch xác định quan điểm, mục tiêu, đề ra các giải pháp và lộ trình thực hiện cụ thể, khẳng định rõ quyết tâm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, môi trường du lịch văn minh, thân thiện.

Vũng Tàu có tiềm năng du lịch rất lớn với những bãi tắm trải dài ôm trọn thành phố.

Việc đi Vũng Tàu giờ đây cũng đã trở nên không còn quá xa lạ đối với du khách khi mà họ có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô để đến được với thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp mà không mất nhiều chi phí. Chính vì lẽ đó, mặc dù có rất nhiều các điểm du lịch nhưng dường như tất cả đã trở nên quá quen thuộc đối với khách du lịch khi đến với thành phố Vũng Tàu và lâu dần khái niệm đi Vũng Tàu chỉ để tắm biển hoặc thưởng thức hải sản đã dần hình thành trong phần lớn các khách du lịch đến đây.

Trong khi đó, xu hướng chung của hầu hết khách du lịch hiện nay là luôn luôn tìm tòi ra các sản phẩm du lịch mới, khám phá và trải nghiệm các hoạt động du lịch mới mẻ, tìm kiếm sự khác biệt trong du lịch hoặc hướng về thiên nhiên, hòa mình vào cảnh quan, môi trường xanh sạch.

Chính vì vậy, Bà Rịa – Vũng Tàu đã đề ra các chủ trương khuyến khích cho việc phát triển du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, đặc biệt là việc hỗ trợ tuyệt đối cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng những tuyến điểm du lịch mới, hấp dẫn nhằm đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch mới của tỉnh. Việc phát triển các sản phẩm du lịch mới lạ, độc đáo để thu hút du khách là một trong những nhiệm vụ cần thiết để thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tương xứng với những nguồn lực và bề dày phát triển du lịch tại đây.

Du lịch thuyền buồm ra đời, ngay lập tức đã trở thành một điểm nhấn vô cùng thu hút không chỉ khách du lịch mà còn cả người dân địa phương. Từ đây, du khách đến với thành phố biển mộng mơ Vũng Tàu đã không chỉ còn có tắm biển và thưởng thức hải sản mà hơn thế nữa còn được hòa mình vào thiên nhiên, sông núi, nước non tươi đẹp.

Cano rẽ sóng

Trên tinh thần phát triển các dịch vụ du lịch mới lạ ấy, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có những tìm tòi để tạo nhiều điểm nhấn cho ngành du lịch của tỉnh. Ấn tượng nhất chính là du lịch thuyền buồm với rất nhiều các hoạt động du lịch mới mẻ và đặc sắc, thu hút hàng ngàn du khách.

Khai thác dầu khí là một ngành công nghiệp chủ đạo của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung và TP.Vũng Tàu nói riêng. Sự phát triển của ngành khai thác dầu khí tại TP.Vũng Tàu kéo theo sự phát triển của hàng loạt các ngành dịch vụ liên quan đến việc khai thác dầu khí như: đóng mới và sửa chữa dàn khoan, hoán cải và đóng mới các phương tiện tàu dịch vụ, dịch vụ vận tải biển chuyên ngành dầu khí,… 

Sự phát triển vượt bậc của ngành khai thác dầu khí đã tạo ra một hệ thống cơ sở hạ tầng đồ sộ của căn cứ dịch vụ dầu khí nằm bên bờ sông Dinh thơ mộng, nơi có đường hàng hải quốc tế chạy qua, thuận tiện cho việc lưu thông của hệ thống tàu thuyền. Có thể kể đến một số đơn vị được xem là các đơn vị tiên phong trong ngành khai thác và cung cấp các dịch vụ về dầu khí như: Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro (Cảng Vietsov), cảng dịch vụ dầu khí PTSC, PV Sipyard, Đông Xuyên Port…

Sự phát triển các dịch vụ dầu khí đã kéo theo sự phát triển các ngành dịch vụ du lịch đi kèm. Với vị trí thuận lợi nằm bên bờ sông Dinh, Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát triển và khai thác các dịch vụ như: Tham quan toàn bộ vịnh, ngắm nhìn kinh đô dầu khí lớn nhất Việt Nam bằng cano cao tốc sản xuất bằng vật liệu mới PPC theo tiêu chuẩn Châu Âu. Đây là cano du lịch đầu tiên ở Việt Nam sản xuất bằng vật liệu PPC đưa khách thăm quan.

Cano rẽ sóng căng buồm đón gió nơi biển xanh hùng vĩ.

Du lịch thuyền buồm cũng có nghĩa là du khách được chiêm ngưỡng những dàn khoan khổng lồ của Nga, Singapore như hệ thống dàn khoan tự nâng Tera conques 8,9,10, dàn khoan khai thác PVD Drilling,… cơ sở hạ tầng đồ sộ của các cảng dịch vụ dầu khí như: Cảng Đông xuyên, Cảng Vietsov, Cảng PTSC, các con tàu dịch vụ dầu khí khổng lồ neo đậu tại các cảng hay tuyệt vời hơn khi được tận mắt chứng kiến cảnh các công nhân đang lắp ráp chế tạo đóng những con tàu khổng lồ, những chân đế dàn khoan đồ sộ tại cảng PV Shipyard. Không chỉ vậy, du khách còn được nhìn ngắm kho xăng dầu lớn nhất Đông Nam Bộ PV Oil Miền Đông, khu vực tàu Hải Quân, khu trú bão lớn nhất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, khu vực Cảnh sát biển Vùng 3 với những chiếc tàu cảnh sát biển lớn và hiện đại nhất Đông Nam Á, hoạt động tàu thuyền ra vào tấp nập tại khu vực cửa biển hay các hoạt động của khu vực cảng cá lớn nhất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cái cảm giác cực kì thú vị khi ngồi trên những chiếc cano sang trọng lướt phăng phăng trên mặt sông, bỏ lại phía sau những làn sóng bạc như mây khiến ai cũng phải phấn khích. Du lịch thuyền buồm, chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho du khách khi đến với Vũng Tàu, thả hồn mình với mây trời, để gió cuốn đi hết những mệt mỏi, bộn bề của năm cũ và hân hoan đón chào một năm mới Kỷ Hợi an lành.

Đỗ Quyên/TĐO