Đại sứ Việt Nam tại Mexico dự lễ nhậm chức Tổng thống Guatemala

Ngày 14/1, tại Cung Quốc gia Thành phố Guatemala, Thủ đô Cộng hoà Guatemala, Tổng thống đắc cử nhiệm kỳ 2020-2024, Alejandro Eduardo Giammattei Falla đã long trọng tuyên thệ nhậm chức.

dai su viet nam tai mexico du le nham chuc cua tong thong guatemala
Đại sứ Nguyễn Hoài Dương và phu nhân chúc mừng Tổng thống Guatemala, Alejandro Giammattei.

Lễ nhậm chức với thông điệp quyết tâm xóa đói giảm nghèo, đấu tranh không khoan nhượng chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức, đưa Guatemala trở thành một quốc gia hòa bình, thịnh vượng và an toàn ở khu vực Bắc Trung Mỹ.

Trước sự chứng kiến của toàn thể 160 nghị sỹ Quốc hội, đại diện các tầng lớp nhân dân và các chính đảng, cùng các đoàn khách quốc tế, trong đó có nhiều nguyên thủ quốc gia Trung Mỹ và người đại diện chính phủ các nước, Tổng thống A. Giammattei, đồng thời cũng là lãnh tụ đảng trung hữu Chúng ta cùng tiến (Vamos), kêu gọi hoà giải và đoàn kết dân tộc, để xây dựng Guatemala thành một trung tâm đa chức năng kinh tế – xã hội của khu vực, vượt ra khỏi tình trạng đói nghèo, lạc hậu và bạo lực.

Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Cộng hoà Guatemala, Nguyễn Hoài Dương, đã chuyển những lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới Tổng thống Alejandro Giammattei và Chính phủ, Quốc hội Guatemala nhiệm kỳ 2020-2024, chúc quan hệ Việt Nam – Guatemala ngày càng phát triển thực chất, hiệu quả trên các lĩnh vực vì sự phồn thịnh của hai dân tộc.

Tổng thống Guatemala đã trân trọng cảm ơn những lời chúc tốt đẹp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và nhất trí sẽ quan tâm thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, một tấm gương toàn cầu về xóa đói giảm nghèo và phát triển.

Guatemala là quốc gia nằm ở khu vực Tam giác Bắc Trung Mỹ, với 15 triệu dân và GDP bình quân đầu người khoảng 5.000 USD/năm. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua quốc gia Trung Mỹ này luôn là điểm nóng về bạo lực, tôi phạm có tổ chức, di cư bất hợp pháp và tình trạng đói nghèo thuộc hàng cao nhất Mỹ Latin với tỷ lệ người nghèo và cực nghèo chiếm tới 54% dân số.