Tháp Bút được "nhuộm xanh" hưởng ứng sáng kiến 'Nhuộm xanh toàn cầu'

Tạp chí hữu nghị

Cuối tuần này, Tháp Bút tại Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ cùng 400 địa danh, công trình kiến trúc tại trên 50 quốc gia trên thế giới sẽ được 'nhuộm xanh' hưởng ứng "Chiến dịch Nhuộm xanh Toàn cầu" của Ireland.

Cuối tuần này, Tháp Bút tại Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ cùng 400 địa danh, công trình kiến trúc tại trên 50 quốc gia trên thế giới tham gia vào “Chiến dịch Nhuộm xanh Toàn cầu" của Ireland năm nay.

Giây phút Tháp Bút được nhuộm xanh năm 2018. Ảnh: M.Phương.

Hàng năm, vào ngày 17/3, người dân Ireland trên toàn thế giới kỷ niệm ngày Thánh Patrick - ngày Quốc khánh Ireland. Đối với 70 triệu người có nguồn gốc Ireland và rất nhiều bạn bè trên khắp thế giới, ngày Thánh Patrick là một lễ hội toàn cầu đặc biệt.

Từ năm 2010, một sáng kiến mang tên “Chiến dịch Nhuộm xanh của Ireland” đã trở thành một chiến dịch toàn cầu, theo đó các địa danh nổi tiếng trên toàn thế giới được “nhuộm xanh” để kỉ niệm ngày Quốc khánh Ireland như tòa nhà Empire State ở New York, tòa Thị chính ở London, Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc.

Đây là lần thứ ba Thành phố Hà Nội tham gia sáng kiến Nhuộm xanh Toàn cầu. Tháp Bút tại Hồ Hoàn Kiếm sẽ được thắp đèn xanh để kỷ niệm ngày Lễ thánh Patrick - Quốc khánh Ireland.

Để đánh dấu ngày đặc biệt này, “Ngày Ireland” (Ireland Day), một lễ hội văn hóa dành cho công chúng nhằm giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa Ireland tới công chúng Việt Nam với những hoạt động văn hóa đặc sắc, trò chơi thú vị và những phần quà hấp dẫn được tổ chức bởi nhóm “Những người bạn Ireland” tại Việt Nam vào chiều thứ Bảy - ngày 16/3 tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm.

Nhóm nhạc truyền thống của Đại học Tổng hợp Cork (UCC Tradsoc) sẽ tham gia và mang đến những tiết mục âm nhạc và vũ điệu đặc sắc nhất của Ireland trong cả ngày “Ngày Ireland” và Lễ bật đèn xanh tại Tháp Bút.

M.A/TĐO