Diễn đàn trẻ em Thanh Hóa: 64 đại biểu "đăng đàn" nêu ý kiến, nguyện vọng

Tạp chí hữu nghị

Diễn đàn trẻ em chính là hoạt động để các em có cơ hội nói lên ý kiến, nguyện vọng của mình với các cơ quan, tổ chức có liên quan về những vấn đề của các em.

dien dan tre em thanh hoa hon 60 dai bieu nho tuoi doi thoai voi lanh dao
Ông Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên thảo luận. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Ngày 4/7, tại TP Thanh Hóa, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, tổ chức World Vision Việt Nam tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh năm 2019 với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”.

Ông Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên thảo luận. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành liên quan, tổ chức World Vision và 8 đoàn trẻ em đến từ các huyện Như Xuân, Thường Xuân, Như Thanh, Yên Định, Lang Chánh, Quan Sơn, Bá Thước và TP Thanh Hóa.

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh có gần 900.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm khoảng 25% dân số, trong đó trẻ em là người dân tộc thiểu số gần 4.000 người; trẻ em sống trong các gia đình nghèo, cận nghèo gần 80.000 người; trẻ khuyết tật gần 40.000 người, trẻ mồ côi trên 21.000 người.

Những năm qua tỉnh Thanh Hóa luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số nói riêng. Tuy nhiên công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh hiện còn gặp phải những vấn đề cấp thiết cần được quan tâm, giải quyết, đó là tình trạng đuối nước trẻ em, bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em vẫn đang còn xảy ra và diễn biến phức tạp…

Tại diễn đàn, tất cả 64 đại biểu trẻ em đã chia thành 4 nhóm và trình bày các vấn đề nổi cộm hiện nay như tình trạng bạo lực với trẻ em, bóc lột sức lao động, đuối nước trẻ em, tai nạn thương tích và vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em.

Các em đối thoại trực tiếp với đại diện các ban, sở, ngành; đưa ra các câu hỏi. Từ đó bày tỏ mong muốn chính đáng của mình là được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và thân thiện, có thể phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần; được giáo dục kĩ năng sống, được tôn trọng ý kiến và tiếng nói, được tạo cơ hội để có thể tham gia bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình liên quan đến các vấn đề về chính bản thân các em.

Các đại biểu nhỏ tuổi cũng đã gửi tới diễn đàn các thông điệp như “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”, “Phòng chống TNXH vì sự an toàn của trẻ em”, “Tất cả các trẻ em đều được đến trường học”, “Nói không với đuối nước”, “Hãy chung tay để không còn xâm hại tình dục trẻ em”, “Chấm dứt bạo lực khởi đầu yêu thương”, “Hãy cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất”…

dien dan tre em thanh hoa hon 60 dai bieu nho tuoi doi thoai voi lanh dao
Phần câu hỏi chất vấn của đoàn Quan Sơn và Thường Xuân. Ảnh: Mộc Miên

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền ghi nhận những ý kiến, nguyện vọng của các em và cam kết sẽ thực hiện mạnh mẽ nhất, trách nhiệm nhất vì quyền lợi chính đáng của các em. Đồng thời, đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục rà soát tất cả các vấn đề liên quan tới chương trình hành động vì trẻ em giai đoạn 2019 – 2020; đẩy mạnh việc tuyên truyền và thực thi Luật Trẻ em. Đặc biệt chủ động phòng ngừa và ngăn chặn những hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em thông qua tuyên truyền tại gia đình, nhà trường và cộng đồng, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, bình đẳng và lành mạnh cho mọi trẻ em.

Phó Chủ tịch UBND Phạm Đăng Quyền cũng yêu cầu các ngành, địa phương cần lồng ghép Luật Trẻ em vào chương trình phát triển kinh tế của địa phương, có tổng kết, đánh giá việc tổ chức thực hiện; thực hiện đúng và đầy đủ các chính sách đã ban hành đối với trẻ em nghèo, trẻ em vùng dân tộc thiểu số.

Về vấn đề hạn chế tình trạng đuối nước trẻ em, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành LĐTB&XH chủ trì phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo đề xuất với Chính phủ, Bộ GD&ĐT sớm đưa chương trình dạy bơi vào chương trình giáo dục trong các nhà trường nhằm giảm thiểu tình trạng đuối nước ở trẻ em.

Được biết, trong khuôn khổ Tháng hành động vì trẻ em năm 2019, vừa qua, tổ chức World Vision đã tiến hành tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh và cấp huyện tại Quảng Trị, Hòa Bình, Quảng Ngãi./.

Mai Anh/TĐO