ChildFund, ActionAid Việt Nam: Xây dựng trạm y tế mới cho nhân dân phường 9 (Trà Vinh)

Tạp chí hữu nghị

Tại buổi Hội thảo Tổng kết Dự án Xây dựng trạm y tế mới tại phường 9 - thành phố Trà Vinh được tổ chức mới đây, các đại biểu nhận định, phòng khám mới đã mang tới dịch vụ y tế chất lượng và an toàn hơn cho người dân địa phương.

nang cao chat luong dich vu y te cho nguoi dan tai phuong 9 thanh pho tra vinh
Phòng khám mới tại Phường 9, Thành phố Trà Vinh

Trạm y tế được thực hiện qua sự hợp tác của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh, Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam, tổ chức ChildFund Hàn Quốc và ActionAid Việt Nam.

Phường 9 là một trong những khu vực ngoại ô nghèo nhất của thành phố Trà Vinh. Trạm y tế phường được xây dựng vào năm 2004, gồm 5 phòng chức năng. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng của trung tâm y tế đang xuống cấp, trang thiết bị sơ sài, không đủ đáp ứng nhu cầu người dân địa phương.

Do đó, để kiểm soát dịch bệnh tốt hơn và đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng địa phương ở các xã nghèo và ngoại thành, Tổ chức Child Fund Hàn Quốc đã hỗ trợ để xây dựng trạm y tế phường 9, TP. Trà Vinh. Trạm y tế mới có 9 phòng khám, nhà xe và vườn thuốc nam, với cơ sở vật chất sạch sẽ, an toàn và đảm bảo riêng tư cho những bệnh nhân có tình trạng sức khỏe khác nhau.

Trong số các phòng khám mới có một phòng dành riêng cho việc khám và chữa bệnh sản khoa và phụ khoa, để đảm bảo phụ nữ đến khám bệnh có được sự riêng tư cần thiết cũng như ngăn ngừa việc trẻ sơ sinh tiếp xúc với mầm bệnh. Trạm y tế được khánh thành vào ngày 26/11/2018 và đã đi vào sử dụng.

Bà Trần Thị Hồng Tiến, Phó chủ tịch UBND phường 9 cho biết: Tỉnh Trà Vinh có kế hoạch ba năm cho việc thành lập các cơ sở y tế cấp cơ sở, tập trung vào việc cải thiện việc cung cấp và cải thiện chất lượng các cơ sở y tế cấp cơ sở, và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cùng các dịch vụ khám và chữa bệnh. Việc xây dựng trạm y tế mới tại phường 9 là một bước quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch đó và sẽ giúp đảm bảo cho người dân địa phương có thể tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong một môi trường an toàn và thân thiện.

nang cao chat luong dich vu y te cho nguoi dan tai phuong 9 thanh pho tra vinh
Các đại biểu tham dự Hội thảo tổng kết Dự án

Theo ông Bùi Bá Bình, Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV), sự sẵn có của dịch vụ y tế chất lượng, dễ tiếp cận tại địa phương là cực kỳ quan trọng để đảm bảo rằng phụ nữ, trẻ em và gia đình của họ có thể được khám và chữa bệnh ở gần nhà khi cần. “Chúng tôi cũng hy vọng rằng, dự án sẽ là một mô hình tiêu biểu về chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, từ đó mô hình phòng khám này sẽ được nhân rộng hơn nữa trên khắp cả nước”, ông nói.

Vui mừng khi thấy trạm y tế mới tại Phường 9 được mở cửa cho công chúng, ông Lee Hyeong-Jin, Giám đốc Văn phòng khu vực Seoul của ChildFund Hàn Quốc cho biết: “Sự tham gia của các bên liên quan từ cộng đồng địa phương trong suốt quá trình cho thấy tầm quan trọng của trạm y tế mới này. Qua việc hỗ trợ xây dựng trạm y tế, chúng tôi hy vọng sẽ cải thiện việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và gia đình ở Trà Vinh - góp phần giảm thiểu tỷ lệ tử vong cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh, đồng thời hỗ trợ người dân địa phương tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng và an toàn hơn”.

Cùng với tỉnh Trà Vinh, tổ chức ChildFund Hàn Quốc và ActionAid Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam cũng là nhà tài trợ trong dự án này. Trong hơn chín năm hoạt động tại Việt Nam, Hanwha Life Việt Nam đã dành 22 tỉ đồng cho nhiều dự án cộng đồng nhằm thực hiện sứ mệnh đồng hành cùng người dân Việt Nam hoạch định tương lai và biến ước mơ thành hiện thực. Theo đó, Hanwha Việt Nam đã trao tặng 45.677 thẻ BHYT cho người nghèo, xây dựng hơn 160 căn nhà tình thương trên khắp cả nước. Ngoài ra, công ty đã xây dựng bốn trung tâm y tế, hai trường học, trao tặng nhiều học bổng, xe đạp và tổ chức trung thu cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều địa phương.

Ông Back Jong Kook, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Hanwha Life Việt Nam chia sẻ: “Từ năm 2015 đến nay, chúng tôi đã trao tặng 4 trung tâm y tế cho các tỉnh. Hy vọng rằng những nỗ lực của Hanwha Life Việt Nam, điều kiện chăm sóc sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân ở nhiều địa phương, đặc biệt là vùng sâu vùng xa và vùng nông thôn sẽ được cải thiện, tốt đẹp hơn từng ngày. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động vì cộng đồng khác trên con đường gắn bó dài lâu cùng người dân và đất nước Việt Nam".

An Nhi/TĐO