Bác sĩ Mỹ mang giác mạc sang Việt Nam hiến tặng cho 5 bệnh nhân

Tạp chí hữu nghị

Bác sĩ Edward Charles Kondrot (Mỹ) đã trực tiếp mang 10 giác mạc từ Mỹ đến Việt Nam để tặng cho Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia và khoa Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế.

bac si my mang giac mac sang viet nam hien tang cho 5 benh nhan
Bác sĩ Kondrot (giữa)

Ngày 3/6, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế cho biết: các y bác sĩ tại cơ sở 2 của Bệnh viện Trung ương Huế được sự hỗ trợ của bác sĩ Kondrot và sự tài trợ Hội nhãn khoa Hawaii (Haiwaiian Eye Foundation) và Tổ chức SEE (SEE International) đã thực hiện ghép giác mạc cho 5 bệnh nhân tại Thừa Thiên-Huế.

Đặc biệt những giác mạc này được hiến tặng từ Mỹ đưa về Việt Nam để ghép cho bệnh nhân.

Trước đó, ngày 2/6, tại sân bay Đà Nẵng, một món quà đặc biệt từ bác sĩ Edward Charles Kondrot, một bác sĩ nhãn khoa thuộc thành viên Hội nhãn khoa Hawaii và tổ chức See International (Mỹ), gồm 10 giác mạc của những người Mỹ đã qua đời cuối tháng 5, đã được trao cho Bệnh viện Trung ương Huế và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia .

bac si my mang giac mac sang viet nam hien tang cho 5 benh nhan
Ê kíp bác sĩ Mỹ - Việt phối hợp ghép giác mạc tại Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) từ nguồn hiến tặng từ nước Mỹ cho bệnh nhân xứ Huế.

Bác sĩ Kondrot và vợ thường đi làm thiện nguyện khắp nơi trên thế giới. Ông bà thường tới các quốc gia nghèo để thực hiện các chương trình mổ mắt, ghép giác mạc miễn phí cho các bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em.

Bác sĩ Kondrot cho biết, mỗi lần thực hiện các chương trình thiện nguyện, ông sẽ thông báo trước với Ngân hàng Mắt tại Mỹ. Ngân hàng Mắt tiếp nhận đề xuất của bác sĩ và sẽ gửi các giác mạc bao gồm đầy đủ hồ sơ tới nhà ông trước chuyến bay, thông thường họ sẽ gửi cho ông từ 2 - 3 giác mạc để đem đi ghép.

Tuy nhiên, lần này ông rất ngạc nhiên khi Ngân hàng Mắt gửi tới cho ông những 10 giác mạc - đây là số giác mạc lớn nhất mà bác sĩ từng nhận được khi đi tới các quốc gia. Ngân hàng Mắt nói với ông rằng “Việt Nam rất thiếu giác mạc nên chúng tôi dành 10 chiếc cho chương trình này”.

Trước đó, từ ngày 16/5-18/5, Khoa Mắt, Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) đã khám mắt miễn phí cho 500 người và đã chọn được 5 bệnh nhân phù hợp để ghép giác mạc.

Mai Anh/TĐO