Câu lạc bộ Lãnh sự TP.HCM tài trợ lớp học cho trẻ tự kỷ

Vừa qua, khóa 1 lớp ‘Can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ’ của Saigonchildren đã chính thức khai mạc tại Trường Thăng Long. Dự án được tài trợ bởi Consular Club HCMC (Câu lạc bộ Lãnh sự TP. HCM ), một tổ chức phi lợi nhuận với thành viên là các ngoại giao đoàn và viên chức ngoại giao tại TP. HCM , chuyên giúp đỡ những người kém may mắn trên khắp các vùng miền Việt Nam.

Khóa học 3 tháng này được thiết kế đặc biệt, nhằm cung cấp những hỗ trợ phù hợp nhất giúp 30 trẻ tự kỷ có những cải thiện rõ rệt và gia đình các em có thêm kiến thức, kỹ năng để hỗ trợ các em ở nhà.

Tham dự khai giảng khóa học, bà Karen Gibbons – đại diện đến từ Consular Club, chia sẻ lí do tại sao tổ chức đánh giá cao và quyết định ủng hộ dự án. “Một người bạn thân của tôi có con mắc chứng tự kỉ và tôi đã tận mắt chứng kiến những lợi ích của hoạt động can thiệp sớm. Việc hỗ trợ trẻ tự kỉ trong những giai đoạn đầu là hết sức quan trọng trong việc giúp các em hòa nhập trong trường học sau này. Những chuyên gia về tự kỉ cũng tin rằng can thiệp sớm là bước cần thiết trong việc hỗ trợ trẻ em tự kỉ. Đó là lí do Consular Club quyết định tài trợ cho dự án. Chúng tôi hiểu rõ dự án có ý nghĩa to lớn thế nào đến trẻ em tự kỉ và gia đình các em,” bà nhấn mạnh.

Khóa 1 lớp “Can thiệp sớm cho trẻ em tự kỉ” sẽ diễn ra miễn phí trong vòng 3 tháng, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Khóa học sẽ giúp ích cho 30 trẻ tự kỉ cùng phụ huynh các em qua sự kết hợp của các kĩ thuật can thiệp chuyên sâu và toàn diện. Khóa học cũng khuyến khích sự tham gia của phụ huynh để học cách dạy và giao tiếp với trẻ tại nhà. Nhiệm vụ của khóa học là cung cấp sự can thiệp phù hợp cho trẻ tự kỉ, giúp cha mẹ có thể hỗ trợ các em phát triển tốt nhất.

Tại buổi lễ, một vị phụ huynh đã bày tỏ sự cảm kích của mình đối với dự án. “Tôi rất biết ơn có cơ hội được tham gia dự án. Mọi sự tiến bộ của con dù là nhỏ nhất đều khiến tôi cực kì hạnh phúc. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến sự nỗ lực của toàn thể đội ngũ nhằm giúp đỡ con tôi và những trẻ em có hoàn cảnh tương tự. Dự án này sẽ không chỉ giúp con tôi mà cũng sẽ giúp tôi hiểu hơn về tình trạng của con và trang bị cho tôi những kĩ năng cần thiết để dạy và giao tiếp với con.”

Theo tổ chức phi chính phủ Saigon Children’s Charity (Saigonchildren), đây là chương trình mới nhất của tổ chức, bắt đầu triển khai từ năm 2009. Saigonchildren đã và đang làm việc với các chuyên gia khắp Việt Nam cũng như quốc tế để cải thiện chất lượng của chương trình can thiệp sớm đối với trẻ tự kỉ ở Việt Nam.

Thông thường, phụ huynh phải trả một khoản lớn cho chương trình tại bệnh viện hoặc trường giáo dục đặc biệt, dẫn đến việc trẻ em tự kỉ sẽ lớn lên thiếu sự hỗ trợ cần thiết để phát triển hết tiềm năng của mình. Vì vậy, không chỉ các trẻ tự kỉ được hưởng lợi từ dự án mà còn có gia đình các em và toàn xã hội. Tất cả gia đình tham gia dự án đều có hoàn cảnh hết sức khó khăn và sẽ nhận được rất nhiều ích lợi từ sự chỉ dẫn, giúp đỡ mang tính chuyên môn và chuẩn xác của dự án.

Thành lập từ năm 1994, CLB Lãnh sự dành sự quan tâm đặc biệt đến trẻ em mồ côi, người tàn tật, người già và dân tộc thiểu số. Tất cả các thành viên của CLB Lãnh sự đều tình nguyện đóng góp thời gian của mình nhằm hỗ trợ và góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam.

Với nguồn quỹ thu được từ Lễ hội từ thiện được tổ chức thường niên, CLB hỗ trợ các dự án cấp học bổng cho trẻ em và thanh thiếu niên, xây dựng cơ sở hạ tầng, cung cấp nước sạch… nâng cao chất lượng sống của người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn thuộc TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Tân Vũ – Ảnh do tổ chức cung cấp