Cần làm sáng tỏ sự thăng tiến “thần tốc” và chữ ký của ông Vụ trưởng Trần Tú Khánh

Tháng 12/2016, khi chưa phải là chuyên viên chính, ông Trần Tú Khánh vẫn được bổ nhiệm chức Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính và quy hoạch Thứ trưởng của Bộ GD&ĐT. Năm 2017, ông Khánh cũng chính là tác giả trực tiếp ký Thông báo số 136, xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo văn bằng 2 cho Đại học (ĐH) Đông Đô vi phạm pháp luật, khiến nhiều lãnh đạo nhà trường vướng vào vòng lao lý. Con đường thăng tiến “thần tốc” cũng như chữ ký mà ông Trần Tú Khánh ký cho ĐH Đông Đô cần được làm sáng tỏ và quy rõ trách nhiệm?

Thăng tiến “thần tốc”

Thời gian vừa qua, nhiều cơ quan báo chí đã lên tiếng việc bổ nhiệm sai quy định đối với ông Trần Tú Khánh vào vị trí Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, quy hoạch Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, khi ông này chưa phải chuyên viên chính. Đồng thời ,có sự “ưu ái” đến kỳ lạ, gần 3 năm mới chính thức nâng ngạch bậc là việc làm hiếm gặp trong công tác quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 27/5/2019, bà Lê Thị Thanh Nhàn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức – Cán bộ, Bộ GD&ĐT đã ký Văn bản số 2266/BGDĐT-TCCB, thừa nhận, năm 2016, ông Trần Tú Khánh còn thiếu chuyên viên chính, nhưng vẫn được bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính.

Văn bản số 2266/BGDĐT-TCCB, do bà Lê Thị Thanh Nhàn ký, thừa nhận, năm 2016, ông Trần Tú Khánh còn thiếu chuyên viên chính.

Bộ GD&ĐT cho biết, đến ngày 24/11/2018, ông Trần Tú Khánh mới thi và trúng tuyển kỳ thi nâng ngạch lên chuyên viên chính và được bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính từ ngày 19/4/2019. Như vậy, kể từ ngày được bổ nhiệm vào chức Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (từ tháng 12/2016 đến tháng 4/2019), có nghĩa gần sau 3 năm ông Trần Tú Khánh mới chính thức trở thành “chuyên viên chính”.

Điều này cũng đồng nghĩa, những quy định về điều kiện để bổ nhiệm công tác cán bộ mà Bộ Nội vụ ban hành (theo Quyết định số 1701/QĐ-BNV, ngày 28/6/2016) về việc phê duyệt danh mục vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính của Bộ GD&ĐT. Vị trí Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính bắt buộc phải là Chuyên viên chính đã không còn tác dụng.

Con đường “quan lộ” khá nhanh và có dấu hiệu “thần tốc” của ông Trần Tú Khánh sau thời điểm bảo vệ thành công luận án tiến sỹ kinh tế (ngày 20/4/2015), với đề tài “Chính sách phát triển kinh tế trang trại theo hướng bền vững trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.

Tám tháng sau, ngày 17/11/2015, ông Trần Tú Khánh từ vị trí Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính, được bổ nhiệm giữ chức Phó Hiệu trưởng Đại học Vinh (nhiệm kỳ 2015-2020). Và chỉ tròn 1 năm sau (tháng 12/2016), ông Khánh tiếp tục được Bộ GD&ĐT điều động, bổ nhiệm thẳng lên chức Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính và quy hoạch vào vị trí Thứ trưởng, khi chưa phải là “chuyên viên chính”.

Theo Quyết định số 1701/QĐ-BNV (ngày 28/6/2016) của Bộ Nội vụ, về việc phê duyệt danh mục vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính của Bộ GD&ĐT. Vị trí Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính bắt buộc phải là chuyên viên chính

Dư luận cho rằng, việc bổ nhiệm này là “rất bất thường”? Bất thường từ thiếu nợ tiêu chuẩn “chuyên viên chính”; bất thường 1 năm tăng đến 2 chức vụ và còn được quy hoạch lên Thứ trưởng, có đúng với quy định của Nhà nước hay không? Trường hợp này sẽ xử lý thế nào để giữ nghiêm kỷ luật công chức, công vụ và pháp chế?

Cho đến nay, việc bổ nhiệm ông Trần Tú Khánh khi chưa đủ tiêu chí, tiêu chuẩn vào Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính và sự thăng tiến “thần tốc” của nhân vật này lại rơi vào im lăng một cách khó hiểu?

Ông Vụ trưởng liên quan gì đến đào tạo chui văn bằng 2?

Cuối tháng 12/2019, Cơ quan Công an khởi tố và bắt giam bà Nguyễn Thị Minh Châu, Phó Hiệu trưởng kiêm Trưởng phòng Tổ chức hành chính, Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh Bắc, vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tuyển sinh, đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp đại học ngành Ngôn ngữ Anh, hệ văn bằng 2 chính quy, không đúng quy định, nhằm thu lợi bất chính.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã phát hiện ra hành vi tương tự và tiến hành khởi tố bị can, bắt giam Hiệu trưởng Dương Văn Hoà và các lãnh đạo dưới quyền, phát lệnh truy nã đối với ông Trần Khắc Hùng, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đông Đô.

Trong hai vụ án này, lợi dụng nhu cầu của một bộ phận người dân cần có văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ để hoàn thiện hồ sơ cán bộ (nâng lương, nâng ngạch, thăng hạng, thi tuyển vào biên chế…), một số cán bộ chủ chốt của Trường ĐH Đông Đô và bà Nguyễn Thị Minh Châu, ĐH Kinh Bắc đã thông đồng, chỉ đạo cấp dưới móc ngoặc với các trung tâm đào tạo để thu thập hồ sơ của những người có nhu cầu lấy nhanh bằng đại học chính quy nhưng không học, thu lợi bất chính số tiền lên đến hàng tỉ đồng.

Mảng đào tạo chui và mang lại “siêu lợi nhuận” này là có sự tiếp tay của nhiều cá nhân có chức, có quyền, những người trực tiếp ký vào các tờ thông báo đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh và đào tạo cho các trường dính đến sai phạm.

Theo tài liệu mà phóng viên thu thập được, liên tiếp trong các năm, từ năm 2015 đến năm 2017, một số lãnh đạo của Vụ Kế hoạch –Tài chính của Bộ GD&ĐT đã trực tiếp ký thông báo xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo văn bằng 2 cho Trường ĐH Đông Đô và nhiều cơ sở giáo dục đại học khác.

Trong đó, năm 2017, ông Trần Tú Khánh đã trực tiếp ký Thông báo số 136, xác nhận chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo văn bằng 2 chính quy cho Trường ĐH Đông Đô là 150, ở khối ngành III, V và VII.

Thông báo số 136 do ông Trần Tú Khánh ký xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh cho Trường Đại học Đông Đô

Văn bản được ghi rõ nơi nhận là trường Đại học Đông Đô, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (để báo cáo), Thứ trưởng Bùi Văn Ga (để báo cáo), Vụ Giáo dục Đại học, Thanh tra Bộ GD&ĐT.

Nhưng có một điều “rất lạ” là, trong văn bản trả lời báo chí ngày 17/8/2019, chính Bộ GD&ĐT khẳng định là chưa cấp phép cho Trường ĐH Đông Đô tuyển sinh và đạo tạo văn bằng 2.

Điều này đã cho thấy, chính ông Trần Tú Khánh và lãnh đạo Vụ Kế hoạch – Tài chính đã qua mặt cả lãnh đạo Bộ GD&ĐT để “bảo kê” và “chống lưng” cho Trường ĐH Đông Đô, khi tự tay ký các thông báo xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 một cách trái pháp luật?

Trong khi nhiều lãnh đạo các trường đại học vi phạm đã bị khởi tố và bắt giam, ngược lại, những người trực tiếp ký thông báo chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 cho sai phạm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật? Tại sao đến nay vẫn chưa bị xử lí.