Du lịch Đông Nam Á và những điều cấm kị tuyệt đối

Tạp chí hữu nghị

Các quốc gia Đông Nam Á là một trong những điểm đến thu hút đông đảo khách du lịch nhờ chi phí chuyến đi thấp, phù hợp với mọi lứa tuổi và đáp ứng được đủ các sở thích lại được ưu ái sở hữu khung cảnh tuyệt đẹp cùng nền văn hóa độc đáo. Tuy nhiên, nếu muốn đi du lịch tới các nước này, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc dưới đây!

Những điều cấm kị khi đi du lịch Đông Nam Á

Chạm vào đầu người khác

Đông Nam Á có nhiều quốc gia theo Phật giáo và coi đầu là bộ phận thiêng liêng nhất. Do đó, bạn nên tránh chạm vào đầu người lạ. Điều này có thể sẽ dẫn đến hành vi phạm tội nếu người đó nắm giữ vị trí quan trọng.

du lich dong nam a va nhung dieu cam ki tuyet doi
Bạn nên tránh chạm vào đầu người lạ. Chưa kể, bạn còn có thể bị quy kết vào hành vi phạm tội nếu người đó giữ vị trí quan trọng. (Ảnh: Reporters Magazine)

Thể hiện tình cảm thái quá

Những hành động thể hiện tình cảm quá đà thường bị coi là bất lịch sự ở các nước Đông Nam Á.

Mặc dù không phải bị cấm hay phạm tội khi làm thế nhưng với văn hóa, tập tục địa phương, những hành động này chắc chắn sẽ gây khó chịu cho người xung quanh. Do đó, đây cũng là một trong những điều bạn nên hạn chế.

du lich dong nam a va nhung dieu cam ki tuyet doi
Mặc dù không phải bị cấm hay phạm tội khi làm thế nhưng với văn hóa, tập tục địa phương, những hành động này chắc chắn sẽ gây khó chịu cho người xung quanh.

Đi giày vào đền, chùa

Bạn có thể chuẩn bị sẵn một chiếc túi bóng để cầm theo giày bởi đền chùa là chốn linh thiêng và người dân địa phương cũng như khách tham quan đều được yêu cầu là không đi giày dép vào bên trong để giữ gìn sự sạch sẽ cho đền chùa.

du lich dong nam a va nhung dieu cam ki tuyet doi
Bạn nên để giày dép bên ngoài đền chùa. (Ảnh: Travelling Book Junkie)

Đi xe máy ngay cả khi bạn chưa có đủ kinh nghiệm

Hầu hết các nước Đông Nam Á đều có tuyến đường bộ khá phức tạp và nguy hiểm. Vì thế, nế chưa có bằng lái xe và chưa đủ kinh nghiệm, bạn cũng không nên tự lái xe vì rất có thể sẽ gặp tai nạn giao thông.

Ngoài ra bạn cũng nên đội mũ bảo hiểm đầy đủ để đảm bảo sự an toàn theo đúng quy định.

du lich dong nam a va nhung dieu cam ki tuyet doi
Đường xá ở các nước Đông Nam Á khá phức tạp, rất có thể sẽ có những chiếc taxi, xe máy lao ra từ một góc khuất mà bạn không nhìn thấy và gây nguy hiểm. Hoặc thậm chí đường kém chất lượng cũng có thể là “kẻ thù” của bạn gây ra tai nạn. Do đó, hãy đội mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn và có một chuyến đi trọn vẹn.

Các hành động mang tính coi thường các vị thần linh

Tôn giáo là một phần lớn trong cuộc sống của người dân và mọi thứ đều có thể trở nên nghiêm trọng nếu bạn thiếu sự trân trọng đối với thứ mà họ tôn sùng. Khi đi du lịch ở các nước này, bạn tuyệt đối không leo, không có hành vi khiếm nhã hoặc tạo dáng không phù hợp bên các bức tượng mô phỏng các vị thần.

du lich dong nam a va nhung dieu cam ki tuyet doi
Tuyệt đối không trèo lên các công trình tôn giáo hay những bức tượng Phật, tượng thần. (Ảnh: Navigers)

Dùng chất gây nghiện

Ở Đông Nam Á, các chất gây nghiện như: cần sa, ma túy hay ma túy tổng hợp đều bị cấm và có những biện pháp xử lý nghiêm khắc. Vì thế chớ dại mà sử dụng chúng khi bạn đang đi du lịch ở các nước này nhé.

du lich dong nam a va nhung dieu cam ki tuyet doi
Ở Đông Nam Á, các chất gây nghiện như: cần sa, ma túy hay ma túy tổng hợp đều bị cấm và có những biện pháp xử lý nghiêm khắc. (Ảnh: The Sun)

Uống nước máy trực tiếp từ các vòi nước công cộng

Nếu như ở các nước châu Âu, bạn có thể thoải mái uống nước trực tiếp từ các vòi nước công cộng thì đây lại là điều tuyệt đối không nên khi đi du lịch các nước Đông Nam Á. Lý do là bởi hệ thống nguồn nước mát ở đây không đủ để đảm bảo an toàn. Không chỉ nguồn nước không sạch mà hệ thống đường dẫn, ống cũ hỏng, vòi nước han gỉ cũng là một vấn đề. Uống nước trực tiếp từ vòi nước công cộng có thể khiến bạn mắc bệnh tật.

du lich dong nam a va nhung dieu cam ki tuyet doi
Nước đóng chai ở các quốc gia Đông Nam Á rất rẻ và bạn hoàn toàn có thể mua chúng để uống. (Ảnh: Nao)

Ném giấy vệ sinh vào bồn cầu

Nhiều hệ thống nhà vệ sinh ở Đông Nam Á khá đơn giản và không thể đối phó được với lượng giấy bị xả vào trong bồn cầu. Nó có thể gây tắc nhà vệ sinh, việc xử lí rất khó khăn. Do đó, khi bạn bước vào các khu nhà vệ sinh và nhìn thấy thùng rác đặt bên cạnh, hãy ném giấy sau khi sử dụng vào đó thay vì cho vào bồn cầu. Điều này giúp bạn tránh được tình huống khó xử là làm tắc nhà vệ sinh và có thể bị xử phạt.

du lich dong nam a va nhung dieu cam ki tuyet doi
Không ném giấy vệ sinh vào bồn cầu sẽ giúp bạn tránh được tình huống khó xử là làm tắc nhà vệ sinh và có thể bị xử phạt.

Ăn mặc hở hang

Ăn mặc là quyền cá nhân của bạn nhưng nên khiêm tốn và tôn trọng hết sức có thể tập tục của người bản xứ. Đặc biệt, khi bạn ghé thăm các đền thờ hãy chắc chắn rằng bạn luôn ăn mặc kín đáo để không gặp phải những rắc rối không đáng có.

du lich dong nam a va nhung dieu cam ki tuyet doi
Hãy nhớ một điều nên "khiêm tốn" một chút nếu quốc gia mà bạn ghé thăm theo Phật giáo hoặc Hồi Giáo.

Lang thang trên phố một mình

Ngay cả khi bạn đi dạo quanh khách sạn của mình một mình vào ban đêm cũng không phải là điều thông minh mà bạn nên làm. Có rất nhiều rủi ro có thể xảy đến với bạn trong tình huống này như: đi lạc, ẩu đả… Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ ra ngoài buổi tối với bạn bè của mình.

du lich dong nam a va nhung dieu cam ki tuyet doi
Có rất nhiều rủi ro có thể xảy đến với bạn nếu bạn đi lang thang một mình. (Ảnh: Pinterest)

Gác chân bừa bãi

Trong khi đầu là bộ phận rất được coi trọng thì bàn chân lại được coi là điểm thấp nhất của con người theo văn hóa ở đa phần các nước Đông Nam Á. Do đó, bạn không nên tùy tiện đặt bàn chân của mình lên các nơi như bàn, ghế… Người dân ở các nước này rất ghét hành động này.

Chưa kể, nếu như chân bạn có mùi hôi sẽ khiến những người xung quanh vô cùng khó chịu.

du lich dong nam a va nhung dieu cam ki tuyet doi
gười dân ở các nước này rất ghét hành động này. (Ảnh: Pinterest)

Chỉ tay vào người khác khi đang nói chuyện

Đa phần ở các nước Đông Nam Á, chỉ tay vào người khác được coi là hành động vô cùng bất lịch sự. Thông thường người ta chỉ tay vào mặt người khác khi buộc tội, chỉ vào tội phạm bị bắt… Do đó bạn tuyệt đối không được thực hiện hành động này.

du lich dong nam a va nhung dieu cam ki tuyet doi
Đa phần ở các nước Đông Nam Á, chỉ tay vào người khác được coi là hành động vô cùng bất lịch sự. (Ảnh: Pinterest)

Không sử dụng tay trái

Điều này có phần hơi nhạy cảm một chút khi nó bắt nguồn từ việc bạn dùng tay để lau chùi sau khi đi vệ sinh. Thông thường, đó là tay trái. Do đó, bắt tay hoặc đưa tiền cho người khác bằng tay trái được coi là thô lỗ. Hãy chắc chắn bạn dùng tay phải, bàn tay "sạch" của bạn để giao tiếp với người khác.

du lich dong nam a va nhung dieu cam ki tuyet doi
Sử dụng tay trái là một trong những điều cấm kỵ

Bàn luận về hoàng gia hay chính phủ

Nhiều quốc gia ở Đông Nam Á như: Thái Lan, Brunei, Malaysia hay Campuchia vẫn còn hoàng gia. Như ở Thái Lan, quốc vương và hoàng tộc rất được kính trọng và có luật lệ nghiêm khắc với những người bôi nhọ hoàng gia, dù vô tình hay cố ý, nghiêm túc hay đùa cợt. Đồng thời, chính trị cũng là một vấn đề bạn không nên nhắc tới khi ghé thăm các quốc gia này.

Nếu có nói chuyện, hãy cố gắng đừng bao giờ nhắc tới chủ đề này dù chỉ một câu.

du lich dong nam a va nhung dieu cam ki tuyet doi
(Ảnh: Wall Street Journal)

Ngoài những điều cấm kị nếu trên thì mới đây, giới quan chức cấp cao Thái Lan cũng đã khuyến cáo du khách không được chụp hình tại bãi Mai Khao. Dự kiến mức phạt cao nhất là tử hình, các hình phạt nhẹ hơn bao gồm đóng phạt 40.000 baht (~29 triệu đồng) hoặc ngồi tù đến 20 năm.

Như Ý/TĐO